"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ
Bài công bố trên tạp chí y học The American Journal of Clinical Nutrition cho biết chỉ cần ăn khoảng 65% lượng folate được các hướng dẫn sức khỏe cơ bản khuyến nghị hàng ngày, nguy cơ ung thư ruột đã giảm 7%.
Nhóm tác giả - dẫn đầu bởi TS Konstantinos Tsilidis từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) - cũng chỉ ra vị trí 3p25.2 trên Nhiễm sắc thể số 3 của bộ gien chịu trách nhiệm cho mối liên hệ giữa folate và ung thư ruột.
Theo Medical Xpress, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 70.000 người để phục vụ nghiên cứu.
Họ nhận thấy rằng với mỗi 260 microgram folate được nạp vào hằng ngày, mọi người sẽ tự giảm thêm 7% nguy cơ ung thư ruột.
Nhu cầu folate được khuyến nghị tối thiểu là 400 microgram để bảo đảm các chức năng khác của cơ thể được khỏe mạnh.
Phát hiện này ủng hộ thêm chuỗi bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư ruột.
Ngoài ra, từ lâu người ta cũng cho rằng chế độ ăn uống đa dạng, nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột.
Rau và trái cây cũng là các nguồn cung ứng folate chính trong bữa ăn.
Folate, còn được gọi là vitamin B9, một vi chất rất cần cho sự phát triển của tế bào hồng cầu, một hệ thần kinh khỏe mạnh, cùng nhiều chức năng khác trong cơ thể. Ở thai phụ, bổ sung folate còn cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bạn cũng có thể bổ sung đầy đủ folate thông qua việc ăn đa dạng các món như rau đặc biệt là rau màu xanh lá đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.
Trong khi đó, trang Healthline xếp hạng các thực phẩm cụ thể giàu foltate nhất là đậu, măng tây, trứng, rau màu xanh lá đậm, củ dền, trái cây họ cam quýt, cải Brussels, bông cải xanh, các loạt hạt và quả hạch, gan bò, mầm lúa mì, đu đủ, chuối, quả bơ...
Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai,
Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...
Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ làm bước này nhé.
3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...
3 loại rau quen thuộc, nhiều người biết tới và tận dụng nó như 'thuốc chống lão hóa'.
Từ nay mua dưa hấu không cần vỗ, chỉ cần nhìn 5 điểm này mà chọn, quả nào cũng ngon...
Nhiều khi mua dưa ở chợ hoặc các xe tải bày bán bên đường, bạn cũng không có sức để vỗ hết cả đống dưa được. Vậy hãy nhìn vào 5 điểm này, bạn sẽ mua được quả dưa vỏ mỏng, ngọt và mọng nước.
Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích
Những món ăn chế biến từ chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngoài hầm hạt sen, quay, nướng, cháo… xôi chim cũng là món ngon được ưa chuộng.