Giá trị dinh dưỡng của hành tây

Hành tây là loại củ có hình dạng giống bóng đèn tròn, còn được gọi là hành củ hay củ hành. Hành tây mọc dưới lòng đất, được trồng phổ biến trên toàn thế giới và có quan hệ gần với hẹ, tỏi và hành lá. Đây là nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống. Mặc dù, có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành tây phổ biến nhất thường có màu trắng. Tùy thuộc vào giống và mùa, hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng.

Hành sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm:

Lượng calo: 40

Nước: 89%

Protein: 1,1 gram

Carbs: 9,3 gram

Đường: 4.2 gram

Chất xơ: 1,7 gram

Chất béo: 0,1 gram

Những thực phẩm đại kỵ, tuyệt đối không kết hợp cùng hành tây

Rong biển

Hành tây chứa nhiều Axit oxalic, do vậy khi bạn sử dụng hành tây để ăn hoặc nấu chung với rong biển - một thực phẩm chứa nhiều Canxi và I-ốt, có thể tạo ra Canxi-Oxalate, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hành tây với rong biển.

Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, việc ăn thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không đem lại bất kì lợi ích nào dành cho sức khỏe. Trong trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng một lúc, bạn nên sắc ngay 50 gram rau má lấy nước uống để giải độc.

Trong thịt cá có chứa rất nhiều dưỡng chất và giàu protein, cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp cá chung với hành tây có thể khiến cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày. Kết hợp 2 loại thực phẩm này không những làm giảm dưỡng chất mà còn gây ra tình trạng khó tiêu và đầy bụng sau khi ăn.

Đậu nành

Khi ăn chung hành tây với đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của 2 loại thực phẩm này.

Tôm

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung hành tây với loại thực phẩm này.