Điểm danh những thực phẩm 'ĐẠI KỴ' không nên kết hợp cùng hành tây: Càng ăn càng ĐỘC, không khéo bị sỏi thận ghé thăm
Giá trị dinh dưỡng của hành tây
Hành tây là loại củ có hình dạng giống bóng đèn tròn, còn được gọi là hành củ hay củ hành. Hành tây mọc dưới lòng đất, được trồng phổ biến trên toàn thế giới và có quan hệ gần với hẹ, tỏi và hành lá. Đây là nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống. Mặc dù, có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành tây phổ biến nhất thường có màu trắng. Tùy thuộc vào giống và mùa, hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng.
Hành sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm:
Lượng calo: 40
Nước: 89%
Protein: 1,1 gram
Carbs: 9,3 gram
Đường: 4.2 gram
Chất xơ: 1,7 gram
Chất béo: 0,1 gram
Những thực phẩm đại kỵ, tuyệt đối không kết hợp cùng hành tây
Rong biển
Hành tây chứa nhiều Axit oxalic, do vậy khi bạn sử dụng hành tây để ăn hoặc nấu chung với rong biển - một thực phẩm chứa nhiều Canxi và I-ốt, có thể tạo ra Canxi-Oxalate, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hành tây với rong biển.
Thịt cóc
Các chuyên gia cảnh báo, việc ăn thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không đem lại bất kì lợi ích nào dành cho sức khỏe. Trong trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng một lúc, bạn nên sắc ngay 50 gram rau má lấy nước uống để giải độc.
Cá
Trong thịt cá có chứa rất nhiều dưỡng chất và giàu protein, cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp cá chung với hành tây có thể khiến cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày. Kết hợp 2 loại thực phẩm này không những làm giảm dưỡng chất mà còn gây ra tình trạng khó tiêu và đầy bụng sau khi ăn.
Đậu nành
Khi ăn chung hành tây với đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của 2 loại thực phẩm này.
Tôm
Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung hành tây với loại thực phẩm này.
Giải đáp: Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Trứng gà là loại thực phẩm cực kỳ phổ biến mà gia đình nào cũng tích trữ sẵn trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Loại quả xưa ít người biết, giờ thành món đặc sản hấp dẫn ở thành phố, được ưa chuộng vào...
Tuy có vẻ bề ngoài giống quả mít, nhưng thứ quả này phải nấu lên mới ăn được, có thể hầm, chiên, nấu chè, nấu canh...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có vị chua ngọt hấp dẫn chị em thành...
Nếu nhìn lần đầu, nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là quả roi ở miền Bắc. Thực chất, đây là trái mận điều ở miền Tây.
Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng?
Một nghiên cứu mới cho thấy uống nước dừa mỗi ngày có thể giúp giảm lâm sàng đối với những người bị viêm đại tràng (UC).