Dinh dưỡng của các loại đậu mang lại

Đậu chứa các axit amin, là hợp chất cấu thành protein mà cơ thể sử dụng để chữa lành và tạo ra các mô mới, chẳng hạn như xương, cơ, tóc, da và máu. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Có nhiều loại đậu được sử dụng dưới nhiều dạng như đậu khô, đậu đóng hộp,.... Đậu khô thì khi sử dụng, chúng ta cần nấu chín mềm để ăn và cho thêm những hương vị để tạo độ ngon cho món ăn. Đậu đóng hộp và đậu đông lạnh có thể sử dụng dễ dàng chỉ cần hâm nóng trên bếp hoặc trong lò vi sóng. Một số giống đậu phổ biến nhất bao gồm: đậu hà lan, đậu đen, đậu mắt đen, đậu nành, đậu garbanzo, đậu hải quân, đậu tây.

Trong đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất,...Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và sửa chữa cơ thể. Đậu chứa khá nhiều axit amin, hợp chất cấu thành protein. Có 20 loại axit amin. Còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có trong đậu, đầu tiên kể đến là folate. Folate cực tốt sức khỏe tổng thể, góp phần tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi trong thời kỳ mang thai. Đậu rất giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại các tác động gây hại cho cơ thể trong tạo ra trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác. Các gốc tự do có thể gây ra tổn thương tế bào cơ thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Chất chống oxy hóa là hợp chất cực tốt giúp loại bỏ các gốc tự do.

Những người ăn đậu thường xuyên có thể ít giảm các vấn đề tim mạch khác. Nên các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên thay thế các loại protein từ thịt động vật có chất béo cao hơn bằng các loại đậu. Bên cạnh đó, trong đậu còn có hàm lượng chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng đậu hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Ổn định lượng đường trong máu cũng là một lợi ích khác của đậu.

Đậu còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, chất xơ và tinh bột lành mạnh trong chúng có thể giúp tạo ra cảm giác no và hài lòng. Một nghiên cứu của Trusted Source đã chỉ ra nhiều loại đậu, đặc biệt là đậu đen, giúp cải thiện chức năng hàng rào đường ruột và tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này góp phần ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. Các vi khuẩn có lợi cho đường ruột củng cố chức năng hệ thống miễn dịch và có thể thúc đẩy giảm cân.

Lợi ích sức khỏe của các loại đậu

- Cung cấp protein: Các loại đậu là một nguồn protein tuyệt vời cho sức khỏe. Trong 136 gam đậu cung cấp 5-10 gam protein. Protein trong đầu đóng vai trò quan trọng với nhiều chức năng sinh học của cơ thể.

- Cung cấp chất xơ: Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, trong 136 gam đậu chứa 4-14 gam chất xơ. Chất xơ đóng vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol ‘xấu’ trong máu, giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng ổn định, đồng thời tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

- Cung cấp khoáng chất: Các loại đậu có chứa các khoáng chất như kali, canxi, sắt, magiê và kẽm. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra protein trong máu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các khoáng chất này cũng tốt cho xương, mạch máu, tim, thận và cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

- Cung cấp chất chống oxy hóa: Đậu chứa một số hợp chất polyphenol (hay còn gọi là hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe), bao gồm tanin, axit phenolic và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào cũng như các mô trong cơ thể. Chất chống oxy hóa chống lại các tác động của các gốc tự do - nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính.

- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất dinh dưỡng trong đậu giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đau tim.

- Giảm nguy cơ mắc ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đóng vai trò là chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng cho thấy các chất dinh dưỡng trong đậu đen có thể làm chậm sự phát triển của ung thư đại trực tràng bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên.

 

- Ổn định đường huyết: Đậu chứa nhiều chất xơ, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng trong các loại đậu có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khuyến khích người dân nên ăn các loại đậu để bổ sung và thay thế cho protein động vật, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.