Phụ Nữ Sức Khỏe

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ cực nhanh nhưng mâm cơm người Việt thường có

Những loại rau này đều rất ngon miệng, đưa cơm nhưng lại khiến bạn rước bệnh vào người. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn!

Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.

Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình.

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ cực nhanh nhưng mâm cơm người Việt luôn có chính là:

1. Rau dưa muối chua

Dù trong thời tiết nắng nóng hay lạnh giá, dưa muối chua vẫn luôn là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình Việt. Chúng rất ngon miệng, tốn cơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, dưa muối chua từ lâu đã được Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Ăn thường xuyên sẽ khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.

Dưa muối chua từ lâu đã được Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) nhận định, dưa muối chua có hàm lượng muối cực cao. Ăn thường xuyên những thực phẩm nhiều muối như dưa chua, bạn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác.

Nguyên nhân bởi, dưa muối chua có hàm lượng nitrit cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn dưa muối chua kèm các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao càng đẩy mạnh nguy cơ ung thư dạ dày.

Không tốt cho sức khỏe, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, món ăn này cực kỳ không tốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Dưa muối chua không tốt cho chức năng tuyến giáp

2. Rau xanh đã nấu để qua đêm

Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường sẽ để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.

ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm.

Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.

"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc", chuyên gia khẳng định.

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...

Chính vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.

Theo Tuấn Minh/Người Lao Động

Tin liên quan

Thực hư thịt để lâu trong tủ lạnh gây ung thư

Thịt đông lạnh thực sự sẽ sản sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe, những vi...

Thịt vịt là “thuốc bổ thượng hạng” trong Đông y nhưng kết hợp cùng 4 loại thực phẩm này có...

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", có tác dụng...

4 loại rau 'bổ hơn thịt , rẻ hơn thuốc, quý tựa nhân sâm', gặp ở chợ nhớ mua về...

Có nhiều loại rau chứa nhiều chất bổ, giá rẻ mà chẳng ai mua. Lần sau, khi đi chợ, bạn...

3 loại cá đích thị ‘hàng thải’ lúc chợ chiều, đảm bảo tắm đẫm kháng sinh, chớ dại ham rẻ...

Để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế ăn những loại cá này.

Ăn trứng gà tuyệt đối không làm điều này để phòng cúm A/H5N1

Để giữ an toàn, chúng ta không chỉ không nên ăn trứng, thịt gia cầm nhiễm bệnh. Mà điều quan...

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại quả càng ăn càng béo, cân nặng cứ thế tăng vù vù,...

Chị em nào có ý định giảm cân thì đừng ăn những loại trái cây này vì chúng chứa rất...

Top 4 siêu thực phẩm giàu protein hỗ trợ đốt cháy calo, bài trừ mỡ thừa tuyệt đỉnh

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều protein hơn có thể ngăn chặn cơn đói của bạn trong nhiều giờ...

Tin mới nhất

Sự thật bất ngờ chuyện 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ

1 giờ trước

Tạm biệt 7 thói quen này và hạnh phúc sẽ đến với bạn

1 giờ trước

Người chồng luôn khúm núm vì có vợ tài giỏi, khỏe đẹp, bác sĩ tâm lý chỉ ra vấn đề...

1 giờ trước

Hai đợt gió mùa Đông Bắc dồn xuống, miền Bắc có mưa rét?

1 giờ trước

Thử thách tìm tổ chim ẩn mình trong khung cảnh thanh bình: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ...

1 giờ trước

Đường đến trường Y của cậu bé "chiến binh mùa đông"

3 giờ trước

Ngành học hot lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, "vừa làm vừa chơi" vẫn cho thu nhập lên...

3 giờ trước

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc có thể gây dông, lốc, sét, mưa đá về chiều tối và đêm

3 giờ trước

Nắng nóng lịch sử kéo dài, mùa mưa ở Nam Bộ sẽ rất khốc liệt

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình