Điểm danh 4 loại hoa không chỉ ăn được mà còn bổ dưỡng mà bạn nên biết
Hoa thiên lý
Ngoài tác dụng trang trí như một loại cây cảnh đẹp mắt, hoa thiên lý còn có thể ăn được, chúng có vị ngọt dịu, mùi thơm nồng đậm dễ ngửi. Đặc biệt giá trị dinh dưỡng trong hoa thiên lý rất cao, với đa dạng các loại vitamin, chất xơ, chất đạm,... Chúng có tác dụng tích cực đến chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, chống viêm hiệu quả,...
Bạn có thể sử dụng hoa thiên lý để chế biến các món xào hay các món canh, hoa thiên lý có thể dễ dàng kết hợp cùng với hầu hết các nguyên liệu mà không phải lo về vấn đề ngộ độc thực phẩm. Hầu như tất cả món ăn từ hoa thiên lý đều mang đến vị ngon khó cưỡng, rất đáng để thử.
Tuy nhiên khi chế biến, bạn không nên để cho hoa thiên lý quá chín để có thể giữ trọn giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của loài hoa thơm ngon này nhé.
Hoa cẩm chướng
Hoa cẩm chướng là loại hoa đẹp được nhiều người yêu thích và mua về cắm trong nhà, mang lại sắc thái tươi mát cho không gian. Tuy nhiên, loại hoa này có hương vị ngọt ngào thường được sử dụng để làm kẹo, bánh và thậm chí cả rượu vang. Cánh hoa tạo thêm màu sắc cho món salad và tạo ra mùi thơm nhẹ như đinh hương hoặc nhục đậu khấu.
Hoa bí
Hoa bí (hoa bí đỏ, bí ngòi) cũng được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến. Trong hoa bí có các chất Ca, Fe, Mg, K, vitamin A và nhiều vitamin khác. Ngoài ra, hoa bí còn có chất tạo ngọt tự nhiên, dễ hấp thụ và tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, hoa bí rất giàu các chất chống oxy hóa gồm: anthocyanins, caroten, flavonoid, phenol. Đây là những hợp chất có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Ngoài ra, hoa bí cũng chứa một lượng lớn carotenoid, có thể giúp tăng cường chức năng não bộ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hoa dâm bụt
Cây dâm bụt thường được trồng làm cây cảnh, hàng rào, thường mọc ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Có hàng trăm loại dâm bụt khác nhau nhưng những loại có thể ăn được phổ biến nhất là bụp giấm. Hoa dâm bụt là một vị thuốc Đông y, thường được dùng làm trà, salad hoặc mứt.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp và mỡ máu, từ đó bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Trà hoa dâm bụt có vị chát, hơi chua và là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích vào những ngày hè nóng bức.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”