Thịt heo là thực phẩm phổ biến được dùng nhiều trong các món ăn trong đó đặc trưng nhất vẫn là món kho như kho tiêu, kho tàu, chiên và luộc,.....Nếu như vào bếp chỉ biết đến những món đơn giản thế này thì bạn đã bỏ qua một công thức thịt heo kết hợp với một nguyên liệu được cho là làm tăng hương vị đậm đà của thịt.

Và hôm nay sẽ là công thức làm thịt heo kho cải muối được cho là giúp món thịt thêm ngon và đa dạng công thức chế biến món thịt heo hơn cho các bạn.

Nguyên liệu làm Thịt kho củ cải muối

Thịt ba chỉ 0.5 kg

Củ cải muối 200-300 gr

Ớt tùy chọn

Tỏi, hành tím

Hành lá

Tiêu xay 1 ít

Gia vị thông dụng

Thịt nên chọn dạng thịt ba chỉ hoặc ba chỉ rút sườn sẽ ngon hơn.

Cải muối bạn có thể mua tại các siêu thị cửa hàng hoặc xem cách làm củ cải muối ( xá bấu ). Cách làm củ cải muối cũng khá đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà.

Củ cải muối là nguyên liệu kết hợp lý tưởng với món thịt kho 

 

Cách chế biến Thịt kho củ cải muối

Thịt bạn cắt lát mỏng hoặc hình khối vừa ăn như thịt kho tiêu.

Củ cải muối rửa sạch và vắt khô nước. Bạn có thể rửa nhiều nước để cho củ cải bớt mặn. Nếu nước rửa củ cải muối còn quá mặn nghĩa là củ cải muối sẽ còn mặn bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 30 phút và rửa lại rồi vắt khô cải sẽ bớt mặn rất nhiều
Mách nhỏ: Bạn không nên nêm mắm muối vào món ăn, để kiểm soát độ mặn, khi đã gần hoàn thành món ăn bạn nếm lại và cân chỉnh cho phù hợp.

Ướp thịt heo

Để ướp thịt, bạn thắng lấy 1 ít nước màu, cho thịt ba chỉ vào cùng phần tỏi, hành tím và ớt đã giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2-4 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều, có thể cho thêm đường, để ướp trong khoảng 5 - 7 phút.

Ướp thịt heo với các gia vị phổ biến 

 

Kho thịt

Bạn bật lửa, cho thịt đã ướp vào chảo để thịt nhanh thấm gia vị, đảo đều thịt trong khoảng 5 phút.

Nếu không có nước màu bạn có thể cho ít dầu vào chảo cho tiếp đường vặn nhỏ lửa đến khi đường chuyển sang màu caramen, cho tiếp ít hành tỏi vào xào thơm cho tiếp 1 muỗng nước mắm, ít tiêu sẽ giúp thơm hơn rồi cho thịt vào xào săn.

Cách kho tương tự như các món thịt kho khác. 

 

Tiếp theo, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và kho trong 15 phút.

Bạn cho thêm 1 chén nước lọc (chén ăn cơm hoặc có thể thay bằng nước dừa sẽ ngon hơn). Tiếp đến thêm củ cải muối, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều rồi đậy nắp lại tiếp tục kho thịt khoảng 5-10 phút với lửa nhỏ để thấm gia vị.

Rắc thêm 1 ít tiêu xay, hành lá thái nhỏ cùng vài trái ớt lên để tăng thêm hương vị món ăn.

Thành phẩm

Tùy khẩu vị bạn có thể để nước rút tùy theo. Tuy nhiên nên để nước săm sấp sẽ ngon hơn. Nếu có thể nên kho bằng nước dừa sẽ giúp thịt ngon hơn. Cải muối có vị mặn thêm chút ngọt, bạn có thể kho lâu tí để thịt thấm và mềm hơn nếu thích.

Thịt kho củ cải muối thơm ngon trang trí thêm hành ớt là có thể thưởng thức. 

 

Nhìn chung cách làm thịt kho củ cải muối này tương tự như các món thịt kho khác, khi tăng thêm củ cải muối thịt sẽ thấm vị đậm đà hơn cũng như

mềm hơn và vị khác biệt hơn.

Nếu đơn giản bạn chỉ kho thịt với hành ớt hãy sử dụng thêm củ cải muối để tạo ra sự khác biệt trong chế biến món ăn cho mình.