Hướng dẫn cách làm nem nướng tại nhà chuẩn vị miền Trung và miền Tây
Nem nướng hay còn gọi nem nướng cây sả là một trong những món ăn đặc sản tại miền Tây và miền Trung. Sở dĩ món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương thơm cùng mùi vị đậm tự nhiên đặc trưng của nó. Cùng vào bếp với cách làm nem nước tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm nem nướng miền Tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt heo
- 150g tôm (100g dùng làm nem, còn lại có thể làm tương)
- 3 hoặc 4 muỗng canh bột nem nướng
- 100g đậu xanh
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu bột
- 1 thìa cafe bột nở
- 2 muỗng thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường trắng
- 3 thìa nước lạnh
- Chừng 1 xấp bánh tráng mỏng
- 300g bánh hỏi tầm
- 100g tương xay
- 100g đậu phộng rang
- 1 quả chanh
- 1 quả dừa tươi và nửa quả dứa
- Tỏi băm nhỏ
- Một số loại rau ăn kèm: Chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, rau thơm, củ cải trắng, xà lách
Cách sơ chế nguyên liệu làm nem nướng tại nhà
Bước 1: Rửa sạch các loại rau sau rồi để ráo nước. Sau đó gọt cà rốt và củ cải trắng, thái lát nhỏ vừa ăn rồi ngâm dấm đường. Món nem nướng tại nhà có ngon hay không thì khâu này vô cùng quan trọng nên bạn cần muối "chuẩn".
Bước 2: Rửa sạch dưa chuột và thái lát mỏng theo chiều dài. Chuối thái theo hình tròn và ngâm với muối để bớt nhựa. Khế cũng rửa sạch và thái lát mỏng ngang hình ngôi sao. Dứa đem gọt vỏ rồi thái lát sao cho đẹp mắt là được.
Bước 3: Thịt lợn rửa sạch rồi rửa qua bằng nước dừa, sau đó để khô. Thái miếng mỏng theo phần thớ thịt và băm nhuyễn.
Bước 4: Tôm lột vỏ sau đó rửa sạch với nước muối rồi, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước dừa.
Các bước thực hiện cách làm nem nướng tại nhà:
Bước 1: Sau phần sơ chế nguyên liệu như trên thì bạn cho tôm, thịt vào một cái bát. Cho muối, ớt, đường, tiêu trộn đều lên.
Bước 2: Nặn hoặc tạo hình hỗn hợp trên theo hình tròn hoặc dài sao cho dễ xiên.
Bước 3: Cho nem được nặn ở trên vào xiên và nướng bằng bếp than hoặc lò nướng.
Nếu nướng bằng lò: Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C, đặt khay thịt vào ngăn giữa lò nướng, nướng trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi nem chuyển qua màu đỏ và hơi cháy cạnh là đã chín. Nên quay đều để nem nướng được chín vàng hơn và trông chúng cũng bắt mắt, ngon hấp dẫn hơn.
Nướng bằng bếp than: Đặt từng xiên thịt lên vỉ nướng và lật thường xuyên để đảm bảo các mặt chín đều, không bị cháy và khô. Lưu ý không nên nướng áp lửa vì có thể khiến nem cháy khét bên ngoài mà lại sống bên trong. Nướng đến khi nem chuyển màu và có mùi thơm hấp dẫn là được.
Cách làm nem nướng miền Nam hay cách làm nem nướng miền Trung cũng giống với miền Tây. Chỉ khác ở gia vị, khi bạn trộn hỗn hợp nguyên liệu ở trên thì nêm nếm theo khẩu vị vùng miền của mình.
Hướng dẫn làm nước chấm nem nướng ngon
Trong bất cứ một món ăn nào thì việc pha chế nước chấm cũng là khâu quan trọng giúp thức ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Và cách làm nem nướng tại nhà ở miền Tây cũng vậy, bạn cần pha như sau:
Bước 1: Lấy đậu xanh ngâm khoảng 3 tiếng trước khi mang đi hấp. Chờ đậu nhừ thì dùng máy nghiền nhuyễn.
Bước 2: Bạn cho tôm, thịt và mỡ đã được sơ chế kỹ ở bên trên cho vào với đậu xanh đã được xay nhuyễn vào nồi. Thêm tỏi, tương xay trộn đều lên và đun sôi hỗn hợp này ở dạng sệt.
Bước 3: Cho thêm dấm hoặc đường tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người. Đậu phộng giã rời cho lên phần tương vừa nấu. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt xay nhé.
Hãy làm đúng các khâu ở trên bạn sẽ có một bát nước chấm nem ngon và đậm vị.
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
- Nhiều bạn mua thịt xay sẵn ở chợ về để làm nem nướng nhanh hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm vì nhiều miếng thịt không ngon, ôi hoặc thịt không đảm bảo từ hôm trước. Tốt hơn hết, bạn nên mua thịt miếng rồi về nhà tự làm.
- Cần lựa chọn những miếng thịt tươi ngon, mới mổ, nạc mỡ cân đối. Nhiều mỡ quá dễ bị ngán, ít mỡ quá lại khô và nhanh cháy.
- Tương tự với tôm cũng như vậy, cần lựa chọn những con tôm tươi và còn sống để sơ chế món ăn bổ dưỡng và thơm ngon hơn.
- Lá nem có độ kết dính tốt, không bị khô hay bở.
Giờ đây, bạn đã sở hữu cách làm nem nướng tại nhà thơm ngon đúng điệu. Hãy thử bắt tay vào làm món nem nướng này cho các thành viên trong gia đình mình.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...