Hướng dẫn 2 cách làm mứt kiwi thơm ngon cho ngày Tết
1. Cách làm mứt kiwi sấy khô
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Quả Kiwi
- Đường
- Nước
Cách thực hiện:
Bước 1: Gọt bỏ vỏ của quả kiwi và rửa lại với nước cho sạch.
Dùng dao để bổ quả kiwi thành miếng tròn hoặc từng miếng hình múi cau tùy theo sở thích.
Bước 2:
Ngày 1: Cân kiwi và đường theo tỉ lệ cứ 1kg kiwi thì dùng với 800g đường.
Đun nước đường theo tỉ lệ 800g đường thì dùng chừng khoảng 500 ml nước, quấy đều để giúp đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để nước đường nguội.
Bước 3:
Ngâm kiwi trong nước đường khoảng 24 tiếng. Tiếp theo, vớt ra và xếp vào vỉ rồi hong nắng trong khoảng 2-3 tiếng.
Bước 4:
Ngày 2: Đun nước đường sôi và để nguội còn khoảng 40 độ C. Tiếp theo, ngâm kiwi trong nước đường 24 tiếng. Sau đó, vớt kiwi ra rồi xếp vào vỉ và hong nắng trong chừng 2 – 3 tiếng như ngày 1.
Bước 5:
Trong ngày 3, 4, 5, thực hiện lặp lại với cách làm tương tự như ngày 1 và 2. Tuy nhiên, cần nâng nhiệt độ nước đường trong 3 ngày lần lượt là ngày 3 là 60 độ C, ngày 4 là 70 độ C, ngày 5 là 90 độ C.
Bước 6:
Miếng kiwi sẽ trong và dai hơn sau 1 tuần ngâm. Khi đó, chúng ta xếp kiwi đều trên vỉ và hong ra nắng. Cho đến khi miếng kiwi khô hẳn thì chúng ta cho vào lọ kín để bảo quản và dùng dần.
2. Cách làm mứt kiwi dẻo
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g kiwi chọn quả cứng
- 350g đường
- 10ml dấm hoa quả lên men
- Các bước tiến hành
Bước 1:
- Gọt bỏ vỏ quả kiwi, thái miếng dày chừng 0,8cm.
- Sau đó đem ngâm trong nước đã pha dấm trong chừng 2 tiếng.
Bước 2:
- Sau khi ngâm, đổ kiwi ra rổ và xả thật sạch dưới vòi nước. Đây là cách để mùi của dấm bay hết.
- Ướp kiwi với đường (tùy vào khẩu vị mà chọn lượng đường phù hợp) trong 8 tiếng.
Bước 3:
- Cho phần nước đường tiết ra lúc ngâm kiwi vào nấu chung cho sánh.
- Cho kiwi vào sên nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp và ngâm kiwi trong phần nước đường.
Sau khoảng 3 tiếng, điều chỉnh lửa nhỏ và sên tiếp cho tới khi thấy miếng mứt có màu trong hơn là được. Để miếng mứt thấm đường hơn, có thể lấy thìa gỗ lật miếng mứt. Chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh kẻo bị nát.
Cuối cùng, lấy xếp kiwi lên giấy ăn, để ráo nước đường và bảo quản ở nơi khô ráo qua một đêm. Hoặc có thể đem hong ngoài trời để mặt mứt se lại.
So với các loại mứt khác, mứt kiwi dẻo có vị chua nhẹ, không quá ngọt nên ăn rất dễ ghiền. Bên cạnh đó, quả kiwi còn bổ sung nhiều vitamin C rất tốt cho phái đẹp.
Với cách làm các loại mứt kiwi truyền thống, thông thường chúng ta cần dùng phèn chua và nước vôi để có thể tạo độ trong cho miếng mứt. Nhưng với cách làm mứt kiwi ngon, dẻo này thì miếng mứt vẫn đảm bảo có độ trong suốt tự nhiên. Tuy nhiên, với cách làm mứt từ quả kiwi này, chúng ta cần chịu khó mất nhiều công sức và tốn thời gian hơn.
Mứt kiwi là món mứt chúng ta không nên bỏ qua vào dịp Tết năm nay để đãi bạn bè và khách đến chơi nhà. Trên đây là hướng dẫn khá chi tiết 2 cách làm mứt kiwi. Với cách làm mứt tết wiki trên, chị em có thể thực hiện theo để chuẩn bị món mứt kiwi ngon, dễ ăn và giúp mâm cỗ ngày Tết thêm phần hấp dẫn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...