Xoài lắc - món ăn vặt từng làm mưa làm gió khắp Sài Gòn. Nguyên liệu dễ tìm, công thức chế biến đơn giản cùng hương vị chua chua, giòn giòn vô cùng hấp dẫn khiến bao người mê mẩn.

Hiện nay, trào lưu xoài lắc đã qua đi nhưng món ăn này vẫn rất được yêu thích. Tuy dễ dàng chế biến, nhưng không phải ai cũng biết cách làm xoài lắc cực chuẩn, ngon đúng điệu.

Cùng học cách làm món ăn vặt đơn giản mà ngon ngất ngây này.

Nguyên liệu

3 trái xoài keo

1 bịch nhỏ muối ớt

5-6 trái tắc

Gia vị: ớt hiểm, đường, nước mắm ngon

Lưu ý: Nên mua xoài bắt đầu chín để có màu vàng đẹp mắt và vị chua nhẹ, dễ ăn. Nếu thích ăn chua nhiều thì nên chọn trái xanh non.

Nên mua xoài bắt đầu chín để có màu vàng đẹp mắt và vị chua nhẹ, dễ ăn. Nếu thích ăn chua nhiều thì nên chọn trái xanh non - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món xoài lắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xoài rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, gọt sạch vỏ rồi xắt thành hình vuông đồng đều, vừa ăn rồi cho vào tô lớn. Tiếp đến, để xoài trong tủ lạnh khoảng 10 phút.

Lưu ý, có thể gọt vỏ xoài hoặc không. Tuy nhiên, nếu gọt vỏ thì xoài sẽ thấm gia vị nhanh hơn. Khi gọt vỏ xoài, chỉ nên gọt phần vỏ xanh, không nên gọt quá sâu vào phần thịt.

Ớt hiểm rửa sạch, tách bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Pha chế nước mắm trộn xoài:

Bắc xoong lên bếp, thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Rửa sạch xoài rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, gọt sạch vỏ rồi xắt thành hình vuông đồng đều - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Chế biến món xoài lắc

Cho ớt hiểm đã băm nhỏ cùng muối ớt vào tô xoài, nhanh chóng trộn đều. Tiếp đến, trút nước mắm đã để nguội vào, vắt thêm nước tắc, tiếp tục trộn đều. Sau đó, trút xoài vào hộp, đậy nắp rồi xóc đều tay khoảng 2-3 phút để gia vị thấm vào xoài.

Lưu ý: Nên trộn và lắc thật nhanh chóng để xoài không bị ra nước khiến món ăn kém ngon.

Sau khi lắc xong, có thể ăn ngay nhưng tốt nhất nên để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để xoài thấm gia vị và giòn tan.

Xoài lắc xong có thể ăn ngay nhưng nên để thêm 30 phút, khi đó xoài đã thấm gia vị đậm đà. Muốn ngon hơn nữa thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi lấy ra xoài sẽ có vị giòn giòn rất ngon.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món xoài lắc

Để xoài lắc ngay trong hộp hoặc trút ra đĩa đều được. Món xoài lắc hoàn thành có các miếng xoài vàng ươm đẹp mắt được bao phủ hỗn hợp nước mắm và muối ớt đậm đà.

Xoài lắc với độ giòn đặc trưng và có đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt là một trong những món ăn vặt được yêu thích. Khi ăn không hết, nên bảo quản xoài lắc trong tủ lạnh để xoài có vị mát lạnh và giòn hấp dẫn.

*Xem thêm: Cách ngâm rượu ổi | Cách trị chấy

Xoài lắc với độ giòn đặc trưng và có đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt là một trong những món ăn vặt được yêu thích - Ảnh minh họa: Internet