Học cách làm trà trái cây tươi, sảng khoái ăn Tết, chẳng lo nóng trong người
Để chuẩn bị đón Tết với tinh thần sảng khoái, sức khỏe dồi dào nhất, chị em nên bổ sung trà trái cây vào thực đơn hằng ngày của mình nhằm thanh lọc cơ thể, bổ sung dưỡng chất thiết yếu. Nếu vẫn còn băn khoăn về công thức, hãy tham khảo ngay các cách làm trà trái cây tươi được hướng dẫn bên dưới.
Cách làm trà trái cây tươi
Trà trái cây hỗn hợp
Nguyên liệu
1 gói trà túi lọc
Dưa hấu, táo, dâu tây, vải, cam, nho (mỗi loại 50g)
1 trái chanh dây
5 trái tắc
2 muỗng cà phê đường trắng
Cách chế biến
Đầu tiên, pha trà túi lọc cùng 350ml nước sôi và 2 muỗng cà phê đường. Tiếp theo, cắt các loại trái cây thành miếng vừa ăn và đảm bảo đẹp mắt. Tùy vào sở thích của mình, chị em có thể gia giảm số lượng trái cây hoặc thay đổi loại quả mình muốn.
Tiếp theo, bổ đôi chanh dây, vắt lấy nước cốt. Trà nguội, cho trái cây vào, thêm chanh dây, đá là hoàn thành. Để thức uống thêm phần bắt mắt, chị em nên rót trà vào ly thủy tinh. Với cách làm đơn giản nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, trà trái cây xứng đáng là loại thức uống có mặt trong thực đơn hằng ngày của bạn.
Trà mâm xôi tuyết
Nguyên liệu
4 ly nước
Gừng cắt lát
3 gói trà túi lọc
Nước ép mâm xôi
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi nước sôi lên bếp, cho trà, gừng vào ủ trong vòng 30 phút. Sau đó, đợi nguội, cho hỗn hợp vào ngăn đông tủ lạnh. Cách 1 tiếng lại lấy ra một lần để khuấy đều. Lặp lại 8 lần như vậy trong 8 tiếng, chị em sẽ có được hỗn hợp đá tuyết mịn. Lúc này, chỉ cần cho thức uống ra ly, rưới thêm nước ép mâm xôi lên là nhâm nhi được ngay.
Trà đào húng quế
Nguyên liệu
6 ly nước
2 gói trà túi lọc
6 muỗng đường hoặc mật ong
1 thanh quế nhỏ
Nước cốt 2 trái chanh
4 lát đào
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp đun sôi nước cùng quế, đường. Sau đó, chế hỗn hợp này vào trà, ủ trong vòng 1 tiếng. Chuẩn bị bình thủy tinh lớn đổ trà vào khuấy đều cùng mật ong/ đường. Sau cùng, thêm nước cốt chanh, đào miếng là hoàn thành món trà đào húng quế thơm ngon.
Trà bạc hà, việt quất
Nguyên liệu
5 túi trà đen
Một ít lá bạc hà
4 ly nước nóng
Việt quất
Đường
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm trà và bạc hà trong nước nóng khoảng 10 phút để chúng tiết ra hết tinh chất hòa quyện vào nhau. Sau đó, lọc hỗn hợp này, chỉ giữ lại nước. Thêm đường vào nước trà vừa pha với độ ngọt tùy theo sở thích.
Tiếp theo, cho việt quất vào máy sinh tố xay nhuyễn. Lọc lại hỗn hợp qua rây một lần nữa để loại bỏ hạt, thu lại nước. Cuối cùng, pha nước việt quất vào trà, nêm nếm lại hương vị cho vừa miệng là hoàn thành. Để món uống thêm đẹp mắt, đừng quên trang trí vài lá bạc hà và quả việt quất lên trên.
Trà cam quýt
Nguyên liệu
6 ly nước
2 gói trà túi lọc
6 muỗng đường
1 thanh quế nhỏ
Nước cốt 2 trái chanh
Vài lát cam, chanh, dưa leo
Cách chế biến
Trước tiên, cho quế và đường vào nấu trong lượng nước đã chuẩn bị. Đến khi sôi, chế hỗn hợp này vào trà ủ trong vòng 1 tiếng. Tiếp đó, thêm đường vào khuấy tan để tạo độ ngọt cho thức uống. Chuẩn bị bình thủy tinh lớn, đổ trà vô, thêm nước chanh và các loại trái cây tươi đã chuẩn bị là có thể thưởng thức ngay.
Trà dâu tây, húng quế
Nguyên liệu
8 túi lọc trà đen
Dâu tây
Đường
4 ly nước
Cách chế biến
Đầu tiên, đun sôi 4 ly nước trong nồi to. Sau đó, cho trà túi lọc vào ngâm khoảng 5 phút. Trong thời gian này, bắc chảo khác lên bếp khuấy đều đường cùng một ít nước. Đường tan, thêm húng quế, để yên trong vòng 10 phút thì vớt bỏ lá, chờ hỗn hợp nguội.
Chuẩn bị bình thủy tinh lớn, cho trà cùng hỗn hợp nước đường vừa pha chế vào, khuấy đều. Dâu tây xắt lát mỏng thêm vào bình để tăng thêm hương vị và tạo độ bắt mắt cho thức uống. Loại nước này ngon hơn khi uống lạnh nên chị em cần để vào ngăn mát một thời gian trước khi uống.
Trà xoài, vải
Nguyên liệu
1 gói trà túi lọc
1 muỗng đường
50g xoài xay nhuyễn
4 trái vải
Ít lá bạc hà
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm trà trong nước sôi để tiết ra hết chất. Sau đó, thêm đường, khuấy tan, chờ nguội. Xoài cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Vải bỏ hạt, giữ lấy thịt quả cho vào chén riêng. Các nguyên liệu đã được sơ chế, chị em cho trà vào ly, rưới nước xoài lên, thêm vải, ít lá bạc hà trang trí là hoàn thành.
Trà đào cam sả
Nguyên liệu
2 gói trà túi lọc
1 cây sả
2 trái cam tươi
1/2 muỗng cà phê hạt chia
4 muỗng cà phê đường
100ml nước lọc
Đào ngâm
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp nấu sôi 100ml nước. Sả, gừng cắt khúc nhỏ cho vào nồi nấu cùng. Sau đó, thêm trà túi lọc vào ngâm đến khi ra hết nước. Cam vắt lấy nước. Chuẩn bị ly thủy tinh để sẵn 4 muỗng cà phê đường. Chế trà vào, khuấy đều cùng 1/2 muỗng cà phê hạt chia. Cuối cùng, thêm nước cam, đá, đào miếng là có thể thưởng thức ngay.
Một số lưu ý khi uống trà detox trái cây tươi
Hạn chế uống khi mắc bệnh liên quan hệ tiêu hóa
Người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, đau dạ dày, tuyến tụy,... không nên dùng trà trái cây làm từ chanh, táo, bưởi vì các loại quả này chứa hàm lượng chất hữu cơ tương đối cao làm giảm axit dịch vị dạ dày, khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
Kiêng trà trái cây khi bị tiểu đường
Lượng đường trong trái cây cực kỳ lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bị tiểu đường. Đặc biệt trong quả nho, lượng đường glucose và năng lượng tồn tại nhiều sẽ khiến cho bệnh tình vượt mức kiểm soát.
Không dùng để uống thuốc
Nếu dùng trà trái cây để uống thuốc kháng sinh, bạn đang vô tình làm giảm đi hiệu quả của thuốc và gây hại không nhỏ cho sức khỏe. Lời khuyên tốt nhất chính là dùng nước lọc uống thuốc, đồng thời sau 1-2 tiếng mới nên uống trà trái cây để không gây hại cho sức khỏe.
Không nên để trà qua đêm
Trà trái cây đạt hương vị tốt nhất và lượng dưỡng chất còn giữ lại nhiều nhất khi mới pha chế xong. Vì vậy chị em nên uống ngay lúc đó. Nếu để trong ngày, cần cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Tuyệt đối không uống trà qua đêm vì chất lượng sẽ biến đổi, tạo cơ hội vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe.
Các cách làm trà trái cây tươi được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản lại tốt cho sức khỏe. Tùy theo sở thích của mình, chị em có thể chọn lựa những loại trái cây yêu thích để kết hợp chế biến. Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...