Đậu phộng là thực phẩm vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Chúng có mặt trong các món ăn, thức uống hàng ngày và được mệnh danh là "quả trường sinh" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày ăn một nắm đậu phộng, chị em và gia đình sẽ nhận được nhiều lợi ích như tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch. Để món ăn thêm ngon, bảo quản được lâu, bạn có thể học cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt được hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Đảm bảo cả nhà ăn hoài không ngán.

Đậu phộng rang tỏi ớt

Món ăn có sự hòa quyện giữa các hương vị bùi, béo, cay, thơm - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

350g đậu phộng

1 muỗng bột ớt

3 trái ớt xắt nhỏ

1 củ tỏi

Muối

Cách chế biến

Đầu tiên, cho đậu và muối vào chảo rang với lửa vừa. Trong lúc rang nên đảo đậu liên tục để chúng vàng đều, không khét. Khi món ăn đã giòn thơm, đổ ra rổ thưa, lắc nhẹ để muối rơi hết.

Tiếp theo, băm nhuyễn tỏi rồi trộn đều với bột ớt, ớt tươi, muối. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hỗn hợp vừa trộn vào đảo sơ. Sau đó, cho ngay đậu phộng vào đảo đều để thấm đầy gia vị.

Đến khi đậu đã hoàn toàn khô ráo, chị em có thể tắt bếp và tiếp tục đảo đến khi món ăn dần nguội hẳn. Đậu phộng rang tỏi ớt ngon nhất khi ăn ngay. Nhưng nếu số lượng quá nhiều, bạn có thể cho chúng vào hũ kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Khi cần lấy ra ăn vẫn đảm bảo chất lượng. 

Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt

Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt ăn kèm cơm hoặc ăn không đều ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g đậu phộng

50g tỏi xay

Ớt xay, ớt bột (1 muỗng cà phê)

1 muỗng canh muối

2 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh đường

Cách chế biến

Trước tiên, cho đậu phộng vào chảo rang với muối. Lưu ý đảo đều tay trong lúc rang để đậu được vàng thơm, không khét. Đến khi món ăn đã dậy mùi, đổ ra rổ thưa để lược bỏ muối.

Tiếp theo, phi vàng tỏi rồi để riêng một bên. Bắc chảo, cho 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tỏi xay, ớt xay vào xào đều. Đến khi hỗn hợp đã hòa quyện thì thêm tiếp ớt bột.

Trộn đều nước mắm, đường đã chuẩn bị, sau đó cho chúng vào chảo. Nhanh tay đổ ngay đậu phộng, liên tục đảo đều để gia vị không vón cục mà thấm đều từng hạt đậu.

Đến khi món ăn đã khô lại, dậy mùi thơm, chị em có thể tắt bếp, để nguội và thưởng thức. Cũng tương tự như đậu phộng rang tỏi ớt, món đậu rang nước mắm này có thể được bảo quản trong hũ kín và dùng dần.

Hai cách làm đậu phộng rang tỏi ớt trên đây thật đơn giản, chỉ cần 30 phút thực hiện, chị em đã có ngay món ngon dùng để ăn vặt hoặc làm mồi nhắm đều tuyệt.

Chúc bạn thành công!