Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là 'thuốc hạ đường huyết' tự nhiên, mùa hè càng nên ăn nhiều
Việt Nam là quốc gia có nguồn thực phẩm đa dạng và dồi dào. Chúng ta có không ít loại trái cây, rau xanh vừa ngon lành, ngọt mát lại có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, có những loại rất tốt cho việc phòng chống bệnh tiểu đường và hạ đường huyết mà nhiều người chưa biết.
Việt Nam có không ít loại trái cây, rau xanh vừa ngon lành, ngọt mát lại có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh.
Đông y đã quan tâm đến bệnh tiểu đường từ rất sớm. Thường gọi căn bệnh này bằng cái tên tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu...
Dân gian có câu, muốn điều trị bệnh tốt thì "30% là thuốc, 70% là dinh dưỡng". Ngay trong vườn nhà, có những loại rau xanh rất quen thuộc nhưng lại tốt ngang insulin, nếu biết tận dụng thì tình trạng bệnh ắt được kiểm soát.
Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là "thuốc hạ đường huyết" tự nhiên
1. Mướp đắng
Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.
Mướp đắng có chứa polypeptide-P hoạt động giống như insulin, vì thế nó có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Palinski-Wade (làm việc tại New Jersey, Mỹ): "Mướp đắng dường như có chứa các đặc tính giống insulin, giúp tế bào của bạn sử dụng glucose và vận chuyển nó đi khắp cơ thể, đồng thời giúp thúc đẩy bài tiết insulin.
Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy mướp đắng có thể có lợi trong việc giảm mức đường huyết tổng thể ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2".
Tuy nhiên, người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Đồng thời theo dõi các chỉ đường huyết thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe luôn ổn định.
2. Rau diếp
Rau diếp rất giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón. Không những vậy còn có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát đường huyết sau bữa ăn.
Chất xơ trong rau diếp giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn vì nó khiến cơ thể tiêu hóa một cách từ từ, nhờ đó bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Chất xơ cũng là hợp chất quan trọng để kiểm soát cholesterol và ngừa bệnh tim, cũng như kiểm soát chức năng đường ruột của bạn.
3. Rau muống
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Rau muống là một trong những loại rau tốt cho đường huyết. Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hàn. Đây là loại rau rất phổ biến trong mùa hè vì thế các gia đình có thể tăng cường sử dụng chúng.
Cách làm: Chuẩn bị cuống rau muống và râu ngô lượng đủ dùng. Rửa sạch, nấu lấy nước uống.
Rau muống ngoài tươi ngon thì còn rất bổ dưỡng, ví dụ vitamin A cao gấp 6 lần cà chua, vitamin B2 gấp 7 lần, vitamin C gấp 2 lần.
Đồng thời, nó còn chứa các thành phần giống insulin, giàu chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
4. Dưa chuột
Dưa chuột rất giàu vitamin C, có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa đường, hạ đường huyết, rất thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.
Bật mí lợi ích đặc biệt khi uống nước dừa vào buổi sáng
Nước dừa là thức uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đặc biệt khi dùng chúng vào buổi sáng hơn.
Loại nước chị em nào cũng cố uống để giảm cân, thanh lọc cơ thể, hóa ra tác dụng thực...
Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...
Loại quả này là đặc sản ở An Giang, có vị chua ngọt hấp dẫn, được bán với thành phố với giá 90.000 đồng/kg.