Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Bên cạnh các biện pháp xử lý như: nhập viện điều trị, cách ly bên ngoài, diệt muỗi ở môi trường sống thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng để chống lại những tác hại mà bệnh sốt xuất huyết gây ra như: nóng sốt về chiều và khuya, đau nhức ở các cơ, khớp. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị sốt xuất huyết.

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng để chống lại những tác hại mà bệnh sốt xuất huyết gây ra - Ảnh minh họa: Internet

Súp

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường có triệu chứng chán ăn, ăn không thấy ngon hoặc không cảm nhận được hương vị. Do đó, súp là gợi ý đầu tiên dành cho người bị sốt xuất huyết.

Với đặc tính mềm, ít gia vị cùng nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo người bệnh sẽ dễ ăn và nhanh chóng tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe. Hơn nữa, súp là một trong những món ăn tốt nhất làm dịu các triệu chứng của sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, sau khi sốt xuất huyết, người bệnh thường có triệu chứng ho. Nếu ho lâu ngày, cổ họng sẽ thường có dịch nhầy và lên đờm. Lúc này, không nên ăn súp để nhanh chấm dứt các cơn ho.

Súp là gợi ý đầu tiên khi dành cho người bị sốt xuất huyết - Ảnh minh họa: Internet

Cháo ngũ cốc

Những món ăn mềm, dễ tiêu hóa luôn là lựa chọn hàng đầu đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Theo đó, người bệnh nên ăn các loại cháo đậu hay cháo ngũ cốc để đảm bảo sức khỏe.

Với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa cùng hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp bạn có đủ sức khỏe chống lại căn bệnh. Đồng thời, cháo ngũ cốc còn giúp giải nhiệt cơ thể, giúp những cơn nóng sốt đi qua nhanh hơn.

Với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa cùng hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp bạn có đủ sức khỏe chống lại bệnh sốt - Ảnh minh họa: Internet

Cam

Sốt xuất huyết khiến cơ thể rất mệt mỏi. Những cơn sốt vào buổi sáng, trưa, chiều, khuya sẽ khiến cơ thể mất sức và rũ rượi. Do đó, để chống chọi với căn bệnh này, bên cạnh cố gắng nạp dinh dưỡng cần thiết thì bổ sung vitamin C là điều không thể thiếu.

Cam giàu nguồn vitamin C giúp cơ thể bổ sung sức đề kháng, chống chọi với những triệu chứng mà sốt xuất huyết gây ra. Đồng thời, vitamin C còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Đây là loại trái cây không tể thiếu với bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cam giàu nguồn vitamin C giúp cơ thể bổ sung sức đề kháng, chống chọi với những triệu chứng mà sốt xuất huyết gây ra - Ảnh minh họa: Internet

Nước dừa tươi

Khi bị sốt xuất huyết, nhiệt độ cơ thể rất cao và mất nhiều nước. Do đó, người bệnh phải uống nước ấm thường xuyên để giải nhiệt cơ thể và bù nước. Đồng thời, người nhà phải theo dõi người bệnh thường xuyên để tránh những biến chứng xấu như: suy tuần hoàn, huyết áp hạ, da lạnh, người vật vã, sốc.

Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước dừa tươi. Đây là một trong những nguồn nước tự nhiên giàu khoáng chất thiết yếu và chất điện giải. Uống nhiều nước dừa giúp thân nhiệt bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng mát dịu.

Uống nhiều nước dừa là một trong những cách bù nước và làm mát cơ thể nhanh chóng cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh minh họa: Internet