Kho quẹt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn bởi mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng. Đặc biệt, nếu muốn giảm bớt lượng chất đạm, béo trong khẩu phần ăn hàng ngày thì lựa chọn kho quẹt ăn kèm rau củ là quyết định vô cùng đúng đắn của chị em.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi thiết kế bữa ăn hoàn hảo với cách làm kho quẹt ngon và bí quyết lựa chọn rau củ luộc ăn kèm. Đảm bảo chị em sẽ khiến cả gia đình trầm trồ vì tài khéo của mình. 

Cách làm kho quẹt ngon

Học cách làm kho quẹt ngon để chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g thịt ba chỉ

50g tôm khô

2 nhánh hành lá

2 củ hành khô

Ít tép tỏi

1 muỗng tương ớt

2 muỗng nước mắm

Tiêu

Cách chế biến

Xắt thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó lạng bỏ phần da, xắt thịt thành miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước trong 10 phút cho nở, vớt ra để ráo. Tỏi, hành khô băm nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ. Ớt thái miếng mỏng, xéo.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào xào ra bớt mỡ, đồng thời xém cạnh thì vớt ra đĩa. Tiếp theo, múc bớt dầu ăn ra và cho hành, tỏi băm vô phi thơm. Đổ tôm khô vào xào cùng đến khi dậy mùi thơm thì thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, đường, hạt nêm, ớt tươi.

Sau đó, trút thịt ba chỉ vào đảo đều. Rưới ít nước xâm xấp mặt thịt, đậy nắp, hạ lửa nhỏ và đợi đến khi thịt chín mềm, nước sốt đạt độ sệt như ý thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá, tiêu xay, dọn món ăn ra dĩa là cả nhà có thể nâng chén ngay.

Cách luộc rau củ ngon

Luộc rau củ đúng cách sẽ góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho món kho quẹt - Ảnh minh họa: Internet

Tùy vào sở thích của cả nhà hoặc nguyên liệu có sẵn trong bếp mà chị em chọn lựa loại rau củ phù hợp để dùng kèm món kho quẹt. Điểm lưu ý duy nhất chính là mỗi loại rau xanh, củ quả có cách luộc khác nhau nên bạn cần phân loại chúng trước khi chế biến để món ăn đạt vị ngon nhất.

Ví dụ, đối với cà rốt, khổ qua, bông cải, bầu,... chị em mua về rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn (không quá mỏng, không quá dày). Đây là những loại củ cần được ưu tiên luộc trước vì thời gian chín của chúng lâu hơn. Khi nấu, cần thêm tí muối và đun nước thật sôi mới cho rau củ vào để giữ được độ giòn, màu sắc tươi rói.

Rau củ sau khi luộc được trang trí bắt mắt sẽ càng làm món ăn thêm ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Riêng các loại nhiều màu như bắp cải tím, củ dền, chị em nên cho vào nồi luộc sau cùng để tránh làm lan màu ra các loại thực phẩm khác. Với rau thân mềm như rau muống, rau lang, cải, đậu bắp, bạn cần canh thời gian luộc để chúng vừa xanh tới thì vớt ra. Không nên để lâu vì sẽ làm rau mềm nhũn, mất ngon.

Cách làm kho quẹt ngon cũng như luộc rau củ tươi giòn được hướng dẫn trên đây sẽ mang đến cho cả nhà bữa cơm vô cùng "bắt miệng".

Chúc bạn thành công!