Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh (ví dụ như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp) sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác - Ảnh minh họa: Internet

Virus này hiện chưa phát tán rộng rãi trong cộng đồng người Việt tới mức ai cũng phải đeo khẩu trang khi ra đường. Bộ Y tế Việt Nam hiện khuyến cáo đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, bạn nên rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%. Tránh dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi và mồm... Làm sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt và vật dụng mà bạn hay chạm vào.

Hãy tự bảo vệ bản thân bạn trước đại dịch corona. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp mỗi người tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa virus - Ảnh minh họa: Internet

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Dưới đây là 5 loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch - Ảnh minh họa: Internet

Cam, quýt, bưởi

Quả cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C. Vitamin C trong cam vào khoảng 70mg cho 100g, được biết là giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol. Chanh được sử dụng trong nhiều công thức nấu nước detox để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và nên uống sớm vào buổi sáng bằng gừng và nước.

Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch - Ảnh minh họa: Internet

Ổi

Một nghiên cứu chỉ ra rằng có 228 gram vitamin C mỗi 100gram ổi. Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt với nhiều chất xơ, vitamin A, axit folic, đồng, và nhiều vitamin C hơn bốn lần so với cam. Với loại quả này chúng ta có thể ăn cả vỏ hoặc gọt bỏ vỏ tùy ý, bởi ngay cả vỏ ổi cũng chứa nhiều vitamin.

Với loại quả này chúng ta có thể ăn cả vỏ hoặc gọt bỏ vỏ tùy ý, bởi ngay cả vỏ ổi cũng chứa nhiều vitamin - Ảnh minh họa: Internet

Kiwi

Kiwi là trái cây dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ em, đặc biệt trong mùa lạnh, vì kiwi hỗ trợ tăng cường miễn dịch đường hô hấp. Kiwi được sử dụng trong các món tráng miệng, nước ép, salad trái cây, cocktail. Kiwi là loại quả có vị ngọt nhẹ, hương thơm mát dễ chịu và rất giàu vitamin C, và cũng có nhiều kali hơn chuối! Người ta thường thái lát kiwi để làm món salad trái cây, có thể kết hợp với dâu tây.

Người ta thường thái lát kiwi để làm món salad trái cây, có thể kết hợp với dâu tây - Ảnh minh họa: Internet

Dâu tây

Có 60 gram của vitamin C mỗi 100gram dâu tây. Đây là một món ăn ngon giàu vitamin C, thậm chí nhiều hơn cho mỗi gram của quả cam. Không thể phủ nhận rằng vị dâu tây rất ngon, chúng ta có thể ăn tươi trực tiếp hoặc dùng dâu tây trong các món ăn như salad trộn, làm bánh nướng, nước sinh tố… Sử dụng dâu tây tươi và nước cam với sữa chua ít chất béo trộn đều sẽ được một hỗn hợp sinh tố trái cây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho những ngày đại dịch corona.

Sử dụng dâu tây tươi và nước cam với sữa chua ít chất béo trộn đều sẽ được một hỗn hợp sinh tố trái cây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho những ngày đại dịch corona - Ảnh minh họa: Internet

Me rừng (Aamla)

Aamla (tiếng Việt gọi là me rừng, me mận, chùm ruột núi hoặc là mắc kham) là bí mật được giữ kín nhất của Ấn Độ. Đây là loại trái cây kỳ diệu được các chuyên gia Ấn Độ sử dụng để chế ra nhiều loại thuốc và xà phòng. Loại quả này là nguồn cung cấp vitamin C nhiều nhất trong tự nhiên. Quả được tiêu thụ dưới dạng ngâm, hoặc được sấy khô, làm thành kẹo. Quả Aamla giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh theo mùa hoặc các bệnh khác.

Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của chính bạn, hãy quan tâm tới sức khỏe của bạn ngay từ giờ phút này nhé! - Ảnh minh họa: Internet

Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene là chất chống oxy hóa. Nướng cà chua làm tăng hàm lượng lycopene nhưng lại làm giảm hàm lượng vitamin C của chúng. Cà chua cũng rất tốt cho da vì chúng có đặc tính kháng viêm và có tác dụng làm mát da.

Cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene là chất chống oxy hóa - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn cũng nên lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của chính bạn, hãy quan tâm tới sức khỏe của bạn ngay từ giờ phút này nhé!