Khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của mẹ đều cao hơn so với mức bình thường để phát triển một số cơ quan của cơ thể nhằm thích ứng với quá trình mang thai và nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh. Chính vì vậy dinh dưỡng giai đoạn này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong suốt thai kỳ.

Dưới đây là 5 thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua trong giai đoạn mang thai:

Cá béo: Loại cá này rất giàu omega-3 có thể giúp tăng cường trí não của bé. Phụ nữ càng ăn nhiều cá, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai, thì em bé sẽ đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra phát triển trí tuệ. Nguyên nhân là vì omega-3 có thể ảnh hưởng đến chức năng não theo nhiều cách vì họ phát hiện chất này trong màng tế bào não.

Cá béo rất giàu omega-3 có thể giúp tăng cường trí não của bé. Ảnh minh họa: Internet.

Trứng: Các loại trứng có nhiều protein và ít calo, hơn nữa, trứng còn chứa choline, một axit amin đã được chứng minh là có thể hỗ trợ sự phát triển của não và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng các loại trứng sạch để phòng ngừa biến chứng do ăn phải trứng chứa vi khuẩn.

Hạnh nhân: Đây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt với trí não của trẻ như magie, vitamin E và omega-3. Mặt khác, một số chuyên gia khuyến khích, các bà bầu nên ăn một ít hạnh nhân mỗi ngày để kích thích trí thông minh của trẻ từ khi mới sinh ra.

Các loại hạt: Khi mẹ bầu ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… sẽ cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu như omega 3, vitamin, protein, phốt pho, glucid… và nhiều khoáng chất tốt cho sự hình thành và phát triển trí não thai nhi. Đây là những thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai mà mẹ nên bổ sung thường xuyên trong suốt thai kỳ. Axit folic có trong các loại hạt còn giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi từ trong bụng mẹ.

Khi mẹ bầu ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… sẽ cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu. Ảnh minh họa: Internet.

Quả việt quất: Trong quả việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng nổi bật hơn cả là hàm lượng Omega 3 dồi dào. Chính dưỡng chất này trong số những thức ăn tốt cho bà bầu giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa và giảm hẳn các triệu chứng giảm khả năng ghi nhớ.