Không chỉ là món ăn vặt quen thuộc, hạt hạnh nhân còn là nguồn dưỡng chất dồi dào cực kỳ tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân với bà bầu

1. Giảm tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong hạt hạnh nhân có hàm lượng folate và axit folic dồi dào và cần thiết cho phụ nữ mang thai. Đồng thời, đây cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi.

Đặc biệt là chất axit folic còn có khả năng giúp bé tránh được những khuyết tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Loại hạt này còn giàu magiê làm giảm nguy cơ sinh non, cũng như giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển ổn định, toàn diện hơn.

Không những tốt cho thai nhi mà bà bầu khi ăn hạt hạnh nhân còn phòng tránh được chứng tiện bí thường gặp trong suốt thời kì mang thai.

Hạt hạnh nhân rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu - Ảnh: Internet

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong thành phần của hạt hạnh nhân rất giàu omega-3 có tác dụng ức chế cholesterol. Trong nhiều nghiên cứu khoa học, thói quen ăn hạt hạnh nhân nhiều làm giảm 37% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với phụ nữ mang thai, chất potassium có trong hạnh nhân giúp cân bằng đường huyết và phòng ngừa tăng huyết áp.

3. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Với nhiều phụ nữ mang thai, tình trạng thiếu máu xảy ra khá phổ biến. Vì thế hạt hạnh nhân chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Trong loại hạt này có Vitamin và chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong suốt thai kì và tăng cường nồng độ hemoglobin.

Trong hạnh nhân có chứa Vitamin và chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai - Ảnh: Internet

Món ăn từ hạt hạnh nhân cho phụ nữ mang thai

Bà bầu thường rất khó ăn uống bởi tình trạng nghén, khó chịu. Có người chỉ bị nghén trong thời gian đầu nhưng một số sẽ kéo dài suốt thời gian thai kì. Vì thế khi chế biến các món ăn, nên lưu ý lựa chọn thực phẩm có mùi nhẹ, đơn giản, thanh đạm. Đây là sự lựa chọn tuyệt nhất cho phụ nữ mang thai:

- Bánh ngọt hạnh nhân

- Nướng hạnh nhân cùng với bánh mì

- Sữa hạnh nhân

- Ăn kèm hạnh nhân rang với sữa chua

- Salad hạnh nhân

Một ly sữa hạnh nhân là sự lựa chọn tuyệt hảo cho mẹ bầu mỗi ngày - Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng hạnh nhân cho bà bầu

Một số ý kiến cho rằng khi ăn hạnh nhân trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị dị ứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra, không có bất kì mối liên hệ nào giữa việc ăn các loại hạt và dị ứng ở thai nhi.

Bên cạnh đó, bạn nên có một chế độ ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, kết hợp các loại thực phẩm với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đối với bà bầu, điều này càng quan trọng hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu sẽ có một chế độ ăn uống khoa học, đúng đắn và trải qua quá trình mang thai thật nhẹ nhàng, thoải mái.