Gạo mất dần dưỡng chất vì cách nấu cơm sai lầm hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là thường gặp nhất
Nếu bạn cho rằng việc nấu cơm vô cùng đơn giản thì sai lầm rồi nhé! Nếu không cẩn thận mắc phải những thói quen này thì không những làm mất đi hoàn toàn dưỡng chất trong gạo mà còn gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những sai lầm khi nấu cơm chị em cần lưu ý để tránh phạm phải, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình:
Những sai lầm khi nấu cơm bạn cần tránh
Không rửa sạch tay trước khi vo gạo
Việc rửa tay trước khi nấu ăn là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên nhiều người vẫn vô tư bỏ qua. Bàn tay thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay và những vi khuẩn này chỉ có thể loại bỏ khi sử dụng xà phòng diệt khuẩn.
Thói quen không rửa tay trước khi vo gạo là nguyên nhân khiến vi khuẩn từ tay lan sang nồi cơm và khi cơ thể hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vo gạo quá kỹ
Nhiều người có thói quen vo gạo thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn hoặc hóa chất có trong gạo. Tuy nhiên, điều này không hề tốt như bạn tưởng vì nó chỉ khiến gạo mất đi những dưỡng chất vốn có trong loại thực phẩm này.
Bên cạnh đó, việc chà xát gạo quá mạnh có thể khiến glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... nhanh chóng “bốc hơi”. Tốt nhất, bạn chỉ nên vo sơ để vừa loại bỏ bụi bẩn, vừa bảo toàn dưỡng chất vốn có.
Ngâm gạo trước khi nấu cơm
Nhiều người thường chọn cách ngâm gạo trước khi nấu để cơm mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen sai lầm bạn nên từ bỏ ngay hôm nay. Việc ngâm gạo quá lâu có thể làm hao hụt những dưỡng chất có bên trong hạt gạo. Giá trị dinh dưỡng của nồi cơm cũng bị giảm đi nhiều.
Để cơm chín quá lâu mới ăn
Cơm sau khi nấu nên ăn ngay vì nếu để cơm chín quá lâu, phần cơm sẽ bị khô, cứng, mất đi vị ngọt có trong cơm đồng thời lượng dưỡng chất cũng giảm thiểu đáng kể. Tốt nhất, bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút.
Bảo quản gạo không cẩn thận
Việc bảo quản gạo cũng rất quan trọng, nếu gạo bị ẩm, mốc sẽ dẫn đến biến chất gây hại sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên để gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như không để gạo tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao.
Trên đây là những sai lầm khi nấu cơm bạn cần lưu ý để bảo toàn dưỡng chất vốn có trong gạo cũng như giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa cơm gia đình.
Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Ăn mãi món giò heo hầm đu đủ, giò heo hầm rau củ… sẽ chán, thì các mẹ hãy đổi...
Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay...
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói...
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng...