Bài 1: Lá sen 15g, thảo quyết minh 10g, sơn trà tươi 30g, hoa hòe tươi 5g; cho tất cả vào nồi đun khoảng 15-20 phút, bỏ bã lấy nước, thêm 1 ít đường trắng, uống nhiều lần trong ngày; mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục 10 ngày. Lưu ý: với những người bị bệnh tiểu đường thì không nên thêm đường khi uống.

Mỡ máu cao có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như xơ mỡ động mạch, tai biến mạch máu não... (Ảnh: Internet)

Bài 2: Hà thủ ô 50g, thịt lợn nạc 50g, rau cần 100g, gạo tẻ 100, muối, gia vị vừa đủ; đầu tiên đun hà thủ ô lấy nước bỏ bã, sau đó cho gạo vào nước thuốc nấu thành cháo; khi cháo chín cho thịt, rau cần vào đun nhuyễn và thêm muối, gia vị; ăn vào 2 bữa sáng và tối. Dùng liên tục có thể kiềm chế bệnh xơ cứng động mạch vành và có lợi cho các bệnh về tim mạch.

Bài 3: Gạo tẻ 100g, bột ngô 50g; cho gạo, nước vào nồi nấu đến khi hạt gạo nở to thì thêm bột ngô vào nấu thành cháo; mỗi ngày ăn 3 bữa. Món cháo cũng này rất tốt cho những người béo phì.

Bài 4: Vừng đen 30g, gạo nếp 40g, quả dâu 30g, đường trắng 10g; đầu tiên cho gạo, vừng, quả dâu vào cối giã nát, sau đó cho vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo; khi chín có thể thêm đường trắng vào ăn.

Bài 5: Thảo quyết minh 10g, hải đới 20g; cho tất cả vào nồi cùng với nước 500-800ml, đun đến còn khoảng 250ml; bỏ bã lấy nước uống; mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục trong 1 tháng. Thuốc này có tác dụng giảm béo, chống hoa mắt, nhức đầu.

Bài 6: Sơn trà, cúc hoa, ngân hoa mỗi vị 20g; cho tất cả vào cốc, thêm nước sôi và 1 lát gừng. Loại trà này có tác dụng giảm béo hiệu quả.