Đừng quên học cách bảo quản bơ chín khi vào mùa
Trong quả bơ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Bơ lại có vị ngọt ngậy, thanh mát rất dễ ăn. Tuy nhiên trong 1 năm, bơ chỉ chín rộ và ngon nhất vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 dương lịch nên nhiều chị em thường có thói quen tích trữ bơ chín để ăn dần. Muốn có bơ tươi ngon để ăn quanh năm thì chị em nhất định không thể bỏ qua cách bảo quản bơ chín cực hay dưới đây.
Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh
Nhiều chị em thường truyền tai nhau cách bảo quản bơ chín được lâu nhất là để bơ trong tủ lạnh. Có người thực hiện thì thành công, trái bơ mặc dù để một thời gian khá lâu vẫn tươi ngon, giữ được vị thơm ngậy. Nhưng lại có chị em chán nản vì những trái bơ để tủ lạnh của mình không bị hỏng thì cũng mất hết hương vị thơm ngon.
Xin mách nhỏ đến chị em 2 cách bảo quản bơ trong tủ lạnh cực hay mà áp dụng chắc chắn sẽ thành công.
Cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá
Nhiều chị em thường đặt thẳng cả quả bơ vào ngăn đá tủ lạnh vì nghĩ rằng chỉ cần cấp đông, bơ sẽ không bị hỏng. Đây chính là sai lầm không đáng có khiến trái bơ dù tươi nhưng lại mất hết hương vị. Trước khi thực hiện bảo quản bơ trong ngăn đá, bạn cần sơ chế qua trái bơ.
Lưu ý những trái bơ được chọn để cấp đông phải là bơ chín vì bơ xanh thương chát, có vị nhạt. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn 3 cách sơ chế bơ giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Cách 1: Để nguyên nửa trái bơ đã tách vỏ để cấp đông
Trái bơ sau khi đã rửa sạch, bạn dùng dao bổ dọc quả bơ, tách đôi, bỏ hạt và vỏ. Trước khi đặt miếng bơ vào túi hút chân không hoặc túi zip, hãy quét lên bề mặt trái bơ ít nước cốt chanh. Chanh sẽ giúp bơ giữ được độ tươi ngon và tăng vị thơm mát. Bạn có thể ghi tên ngày tháng bắt đầu bảo quản bơ bên ngoài túi để tránh nhầm lẫn giữa bơ mới và bơ cũ.
Cách 2: Cắt nhỏ trái bơ trước khi cấp đông
Cách thứ 2 cũng tương tự như cách đầu tiên, chỉ khác rằng bơ đã được cắt nhỏ trước khi đưa vào cấp đông. Bảo quản bơ theo cách này thì khi lấy ra sử dụng, bạn sẽ thấy tiện lợi hơn.
Cách thứ 3: Xay hoặc dằm nhuyễn bơ trước khi cấp đông
Bạn cũng sẽ sơ chế trái bơ như cách 1. Nhưng trước khi cho bơ vào hộp, bạn sẽ dằm hoặc xay nhuyễn bơ. Nếu gia đình bạn ưa thích món bơ dầm hoặc ăn cùng sữa chua, sữa tươi thì đây chính là cách bảo quản hợp lý nhất rồi.
Cách bảo quản bơ chín trong ngăn mát
Bảo quản bơ trong ngăn mát cũng là một phương pháp được chị em tin dùng. Bơ được bảo quản cùng với một số nguyên liệu tự nhiên để giữ nguyên hương vị tươi ngon nhất.
Sơ chế trái bơ trước khi bảo quản
- Bơ cần được rửa sạch bằng nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn.
- Bổ dọc trái bơ để bỏ hạt và bỏ vỏ bơ (bảo quản bơ trong ngăn mát bạn có thể giữ nguyên vỏ quả bơ tùy theo sở thích).
Bảo quản bơ chín trong ngăn mát tủ lạnh bằng nguyên liệu tự nhiên
- Dùng nước cốt chanh: Bơ sau khi đã sơ chế, bạn quét lên bề mặt bơ một lớp nước chanh mỏng rồi đặt bơ và túi bọc kín, hút chân không càng tốt. Nước cốt chanh vừa giữ nguyên được bị thơm ngon lại giúp bề mặt trái bơ không bị thâm đen do tiếp xúc với không khí trong tủ lạnh.
Ngoài ra bạn cũng có thể xay nhuyễn hoặc nghiền nát bơ cùng ít nước cốt chanh rồi bảo quản thành phẩm trong ngăn mát. Khi lấy ra sử dụng sẽ càng tiện lợi hơn.
- Dùng dầu ô liu: Cũng giống như cách làm với nước cốt chanh, lớp dầu ô lịu được quét lên trái bơ sẽ giúp bơ tươi lâu hơn, không mất đi mùi vị. Cách bảo quản này chỉ thích hợp nếu bạn dùng bơ làm sốt hoặc món trộn.
- Sử dụng hành tây: Bảo quản bơ cùng hành tây là cách ít chị em ngờ tới nhất. Những enzim tiết ra từ hành tây sẽ hạn chế quá trình oxy hóa để bơ không bị vi khuẩn, nấm mốc làm mất đi chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên lưu ý bơ bảo quản theo cách này sẽ thường chỉ dùng làm món mặn bởi mùi hành tây có thể sẽ gây khó chịu nếu bơ được dùng làm sinh tố hoặc kem.
Bảo quản bơ chín trong ngăn mát khi sử dụng sẽ dễ dàng hơn do không phải chờ đợi thời gian bơ dã đông. Tuy nhiên khi để bơ trong ngăn mát, bạn sẽ phải chú ý tới vấn đề thời gian cho dù đã sơ chế kĩ trước khi bảo quản. Thông thường, bơ để trong ngăn mát sẽ có thời gian khoảng 1 đến 2 tháng.
Cách bảo quản bơ xanh lâu chín
Nhiều khi vô tình bạn mua phải bơ xanh. Việc đợi chờ bơ chín vừ khiến bạn cảm thấy không thoải mái mà nhiều khi bơ chưa kịp chín đã bị hỏng. Vậy nên 2 mẹo bảo quản bơ xanh lâu chín dưới đây chắc chắn cần thiết cho bạn.
Bảo quản bơ chưa chín trong túi giấy nâu
Túi giấy kín sẽ giúp giữ được tối đa khí ethylene thúc đẩy quá trình làm bơ chín. Bạn chỉ cần bỏ trái bơ xanh vào túi giấy, bọc kín lại và chờ đợi để thưởng thức hương vị thơm ngon của bơ chín.
Bảo quản bơ chưa chín bằng chuối, táo hoặc cà chua
Để quá trình thúc đẩy bơ xanh chín diễn ra nhanh hơn, bạn có thể đặt chung vào túi giấy một trái táo, chuối hoặc cà chua. Những loại trái cây này sản sinh khí ethylene nhanh hơn những loại trái cây khác sẽ giúp trái bơ xanh nhanh chín hơn.
Một số lưu ý khi làm chín bơ xanh:
- Bơ xanh dù đã được bọc kín trong túi giấy hoặc cho thêm trái cây khác vẫn cần được đặt trong nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh nắng.
- Hãy thường xuyên kiểm tra trái bơ trong quá trình thúc chín. Bạn có thể nắn quả bơ qua lớp giấy bọc, nếu thấy bơ đã mềm tay thì có nghĩa trái bơ đã chín. Sau khi thúc chín nên tiếp tục đặt bơ vào tủ lạnh và sử dụng một trong hai cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để lúc nào gia đình bạn cũng có bơ tươi để thưởng thức.
Cách làm chín bơ đã cắt
Chắc chắn bạn đã từng rơi vào trường hợp bơ cắt ra nhưng chưa chín. Nhiều người sẽ cố ăn vì tiếc hoặc sẽ bỏ đi. Tuy nhiên có người vẫn giữ lại và tìm mọi cách làm chín bơ. Vậy bơ cắt ra chưa chín phải làm sao?
Hãy tiếp tục sử dụng nước cốt chanh để làm chín trái bơ xanh đã cắt. Bạn chỉ cần quét một lớp nước cốt chanh lên bề mặt trái bơ đã cắt. Nước cốt chanh sẽ giúp cho trái bơ không bị thâm đen do đã tiếp xúc với không khí. Sau đó hãy úp 2 nửa trái bơ đã cắt vào nhau như một quả bơ nguyên vẹn, dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín lại, đặt vào tủ lạnh.
Hàng ngày kiểm tra quả bơ, nếu thấy bơ đã mềm thì bạn hãy nhanh chóng chế biến thành món ăn mình thích. Bởi bơ xanh đã cắt ra rồi mới thúc chín sẽ nhanh hỏng hơn so với những trái bơ đã chín tự nhiên.
Nếu đã yêu thích hương vị của những trái bơ thì bạn nhất định đừng bỏ qua cách bảo quản bơ chín ở trên nhé. Có rất nhiều phương pháp bảo quản khác nhau để bạn lựa chọn. Trái bơ được bảo quản tốt nhất mới có thể mang đến nhiều món ăn thơm ngon nhất cho gia đình. Chúc các bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...