Thành thật mà nói, lần đầu tiên nghe câu này, nhiều người cảm thấy không phù hợp với thực tế xã hội và thiếu cơ sở khoa học. Vậy tại sao người già lại nói như vậy? Điều này bắt đầu từ môi trường sống của vùng quê cũ thời xưa.

"Đừng mua thịt lợn sớm"

Nếu bạn mua thịt lợn sớm, bạn sẽ mua thịt vào buổi sáng. Trước hết, có thể hiểu nôm na ví dụ như các loại rau chưa được bán hôm nay sẽ được bán cho đến ngày mai? Điều tương tự cũng đúng với khi bán thịt. Hơn nữa, vào thời cổ đại hoặc nhiều thập kỷ trước, không có tủ lạnh. Chỉ cần để thịt ở nhiệt độ phòng trong một đêm. Có thể hình dung được có bao nhiêu vi khuẩn sẽ sinh sản trong thịt.

Ngoài ra, vào thời điểm đó, giao thông không quá phát triển và thị trường cung cấp thịt lợn tươi ít, vì vậy, thịt lợn mua vào buổi sáng về cơ bản có thể được xác định là thịt lợn còn sót lại từ ngày hôm trước.

"Đừng mua đậu phụ muộn"

Quá trình làm đậu phụ tương đối phức tạp. Vào thời xưa kia, người ta tự làm bằng tay. Nói chung, các nhà cung cấp ngâm đậu trước một ngày và sau đó dậy sớm vào buổi sáng đem bán. Vì vậy, đậu phụ vào buổi sáng là tươi nhất.

 

Tuy nhiên, do cấu trúc đặc biệt của đậu phụ, thời hạn sử dụng của đậu phụ rất ngắn và rất dễ bị hỏng. Đặc biệt vào mùa có nhiệt độ cao, đậu phụ có thể có mùi lạ vào buổi tối. Do đó, không nên mua đậu phụ vào buổi chiều.

Cho đến ngày nay, khái niệm không mua đậu phụ muộn vẫn được áp dụng, nhưng khái niệm không mua thịt lợn sớm không còn có ý nghĩa lắm.

Bởi vì thịt lợn hiện tại thường được giết mổ trong lò mổ vào lúc 4 hoặc 5 giờ sáng, nên nó được chuyển đến từng điểm bán càng nhanh càng tốt, điều này có thể đảm bảo rằng thịt lợn tươi có sẵn vào buổi sáng. Tất nhiên cũng có cả trường hợp thịt thừa từ hôm trước còn lại, nhưng bây giờ đã có tủ lạnh nên việc để qua đêm không đáng ngại. Hơn nữa, những người mua giờ rất có kinh nghiệm để phân biệt thịt tươi và thịt cũ.

Do đó, câu nói cổ điển cũ được truyền lại giờ đây đã không còn đúng hẳn.