Dưa vàng đang vào mùa, đừng nên bỏ qua vì có những lợi ích tuyệt vời, nhưng 3 người này không nên đụng vào
Dưa vàng rất giàu vitamin A và C giúp duy trì sức khỏe làn da và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, dưa có hàm lượng nước cao. Do đó quả này chính là lựa chọn cần thiết giúp bạn bổ sung nước, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Ngoài ra, trong dưa vàng còn chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa và chống lại các bệnh mãn tính.
Dưa vàng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể của chúng ta bao gồm: axít folic, canxi, vitamin K, vitamin C, vitamin A, kali, niacin, choline, magiê, phốt pho,
Lợi ích của dưa vàng đối với sức khỏe
Tiêu hóa: Dưa giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, bởi nó là một nguồn giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện nhu động ruột khỏe mạnh. Chất xơ bổ sung số lượng lớn chất thải cơ thể và cho phép loại bỏ độc tố dễ dàng, từ đó loại bỏ các triệu chứng táo bón. Hàm lượng nước cũng giúp hydrat hóa hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các triệu chứng như nứt nẻ và bệnh trĩ.
Da và tóc khỏe mạnh: Dưa là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp cải thiện sản xuất collagen và duy trì độ đàn hồi của da. Chúng giúp đảo ngược các dấu hiệu lão hóa vì khả năng hydrat hóa da và đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn mang lại làn da sáng tự nhiên và làm cho da khỏe mạnh và rạng rỡ.
Huyết áp: Dưa là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp bổ sung chất điện giải bị mất trong cơ thể và cân bằng nồng độ natri để huyết áp khỏe mạnh. Điều này có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan.
Sức khỏe thận: Dưa có tính chất dưỡng ẩm vì hàm lượng nước cao. Ngoài ra, Kali trong dưa hỗ trợ chức năng thận và giảm nguy cơ sỏi thận bằng cách cho phép thận thải độc tố một cách trơn tru. Hydrat hóa giúp thận loại bỏ chất thải hiệu quả từ máu.
Đối tượng KHÔNG nên ăn dưa vàng
Những người đang gặp những vấn đề sức khỏe sau không nên ăn dưa vàng:
Người mắc bệnh viêm ruột mãn tính: Chất xơ có thể gây kích thích cho ruột và làm tăng triệu chứng viêm ruột mãn tính.
Người bị các bệnh về gan và thận: Dưa lưới chứa kali và nhiều loại khoáng chất có thể gây hại cho gan và thận.
Những người bị dị ứng: Những người có tiền sử bị dị ứng dưa lưới hoặc dị ứng các loại trái cây tương tự cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Lời khuyên quan trọng khi ăn dưa vàng
Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn dưa lưới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
Không ăn dưa vàng quá nhiều: Người bình thường trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 300g là đủ.
Hạn chế bỏ đường: Vì dưa lưới có sẵn độ ngọt tự nhiên nên khi chế biến bạn không nên bỏ đường để tránh lượng đường trong cơ thể tăng đột ngột.
Kết hợp với các thực phẩm khác: Bên cạnh việc sử dụng dưa vàng, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn có nhu cầu bổ sung dưa vàng vào chế độ ăn uống mỗi ngày, cần thảo luận với bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng chúng một cách an toàn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...