Bé 1 tuổi bị sán lá gan, sán lá phổi

Cháu bé tên là Xiaolan sống ở thành phố Trung Sơn. Khi được đưa đến bệnh viện các bác sĩ đã đoán ra cháu bị nhiễm ký sinh trùng nên đã nhanh chóng đưa đi làm các xét nghiệm để kiểm tra sàng lọc. Kết quả không chỉ khiến cho người nhà cháu bé hoảng sợ mà cả bác sĩ trực tiếp kiểm tra cũng không thể nào tin được. Trong người đứa bé chứa đầy sán lá gan và sán lá phổi.

Điều đáng buồn là kết quả của cả hai loại sán mà cháu bé đang mang trong người đều dương tính. Bác sĩ Lu đã nhanh chóng kê đơn thuốc và theo sát tình trạng bệnh của cháu bé. May mắn thay sau 2 tuần điều trị bé đã qua khỏi cơn nguy kịch, hiện sức khỏe đã được ổn định và xuất viện về nhà để tiếp tục điều trị.

Đứa bé 1 tuổi nhưng trong người đầy sán (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên nhân gây sán lá gan ở trẻ

Sau khi trao đổi với người nhà của cháu Xiaolan bác sĩ Lu phát hiện ra rằng bé bị mắc bệnh là do thói quen nấu ăn của mẹ. Mẹ của Xiaolan thường xuyên sử dụng thớt nấu ăn cho cả món chín và món sống, đây chính là nguyên nhân lớn nhất cho giun sán ký sinh và phát triển.

Bác sĩ Lu cho rằng cơ thể của trẻ 1 tuổi không đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân xâm hại từ thực phẩm, nhất là những món ăn đã bị nhiễm bẩn. Từ đó cơ thể trẻ dễ bị nhiễm sán trong những thực phẩm tái sống.

Nhiều gia bà mẹ thường nghĩ rằng việc sử dụng thớt để đã rửa qua nước lạnh là đủ sạch, tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đúng. Khi dùng dao và thớt thái thực phẩm sống bị nhiễm sán nếu không vệ sinh cẩn thận mà tiếp tục thái thức ăn chín thì sán sẽ nhiễm bẩn vào thức ăn nấu chín.

Sử dụng thớt không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sán lá gan (Ảnh minh họa: Internet)

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thớt trong nhà bếp

Nên để riêng thực phẩm sống và chín trên thớt, tốt nhất nên dùng 2 loại thớt riêng biệt để thái thực phẩm.

Sau khi thái thịt sống bạn nên rửa tay thật kỹ với xà phòng nhằm loại bỏ toàn bộ vi khuẩn bám trên tay.

Gia súc phải được nuôi nhốt để tránh lây nhiễm bệnh giữa người và động vật.

Nên thực hiện thói quen ăn chín uống sôi nhất là đối với trẻ nhỏ không nên cho trẻ ăn thực phẩm tái, sống.

Trước khi ăn nên hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng.

Mẹ nên lưu ý những điều này để giúp con luôn khỏe mạnh nhé.