Theo các chuyên gia y tế, ho là một triệu chứng thể hiện cơ thể đang chịu một tác động, kích thích nào đó và chỉ là một biểu hiện sinh lý thông thường. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ho hoặc ho khan trong một thời gian dài, khi ho cảm thấy nặng cổ, tức ngực thì đây là những triệu chứng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, khi cơ thể xuất hiện triệu chứng ho khan trên 5 ngày thì không nên chủ quan. Trường hợp đã sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng triệu chứng ho vẫn kéo dài đến 3 tuần mà không hiệu quả. Kèm theo đó, bệnh nhân có những dấu hiệu như sốt cao, ho có máu, hơi thở ngắn, tức ngực khi ho thì đây là những biểu hiện của một bệnh lý nào đó đang trong tình trạng nặng, cần được khám và chẩn đoán, điều trị bệnh sớm.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh những thực phẩm kích thích họng gây ho:

Đồ ăn uống lạnh

Những cơn ho kéo dài thường xuyên có thể xuất phát từ nguyên nhân do bệnh viêm họng gây ra. Để "đẩy lùi" căn bệnh này, người bệnh không nên ăn những thức ăn đồ uống quá lạnh. Những loại thức ăn này sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn tích tụ trong vòm họng và nhanh chóng phát triển khiến cho tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn. Đồng thời, các cơ quan như tì vị cũng sẽ nhanh chóng bị giảm các chức năng riêng của nó. Chính vì thế, người bệnh ho hãy loại bỏ ngay thức ăn này ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.

Đồ chiên, xào, nướng

Người bị ho nên kiêng các loại thực phẩm chiên, xào, nướng, các thực phẩm cứng. Với lượng dầu mỡ quá nhiều, loại thức ăn này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị suy yếu dần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Nếu bệnh nhân sử dụng chúng thường xuyên sẽ khiến cho lượng dầu nhanh chóng tích tụ ở cổ họng và làm cho họng bị tổn thương nhiều hơn.

Ảnh minh họa

Đồ ăn có tính cay nóng

Một số món ăn cay có thể khiến cho bệnh ho kéo dài và khó chữa trị hơn. Cụ thể, các loại gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt,… sẽ nhanh chóng khiến cho vùng niêm mạc họng nhanh chóng bị sưng, viêm. Nếu người bệnh sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ khiến cho cổ họng bị đau đớn và tăng khả năng ho. Nhất là ở trẻ nhỏ, các bé sẽ rất dễ bị đau rát cổ họng nếu cứ tiếp tục ăn những thức ăn này.

Các loại đồ ăn nhanh

Nhiều người cho rằng, sử dụng thức ăn nhanh là cách tiện lợi nhất để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với căn bệnh ho thì hoàn toàn ngược lại. Nếu người bệnh tích cực đưa thức ăn nhanh vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đẩy bệnh ho tiến triển nghiêm trọng hơn. Thức ăn nhanh thường khiến cho họng dễ bị viêm và đau rát. Do đó, người bệnh ho nên hạn chế hoặc kiêng sử dụng loại thức ăn này.

Đồ uống có gas, có cồn

Một số loại chất kích thích như rượu, bia, nước uống có ga, cồn,… là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn ho dai dẳng ở họng. Các loại đồ uống này sẽ nhanh chóng kích thích niêm mạc họng, khiến vòm họng bị tổn thương. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng chúng khi bị ho nếu không muốn tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Những thực phẩm nên tăng cường khi bị ho

Theo như lời khuyên từ các chuyên gia y tế, những thực phẩm sau đây sẽ rất có lợi cho những ai đang gặp rắc rối với những cơn ho:

- Các loại súp, cháo loãng, sữa: Những món ăn này chứa lượng nước vừa đủ, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hoá nhưng vẫn chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.

Ảnh minh họa

- Các loại quả như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi, xoài, táo,... chứa nhiều Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, thải độc đẩy lùi bệnh tật. nên ăn các loại quả này sau bữa ăn khoảng 1 giờ vì ăn lúc đói sẽ không tốt cho dạ dày.

- Các loại thịt bò, thịt lợn được chế biến mềm hoặc băm nhỏ, các loại rau củ có màu xanh, đỏ như súp lơ, rau cải, cà rốt, cà chua,... vì những loại thịt và rau này chứa nhiều Vitamin A, chất kẽm và sắt có lợi cho việc phục hồi của người bệnh.

- Một số loại hải sản có vỏ như ngao, sò chứa kẽm cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

- Ngậm hoặc uống nước chanh, quất mật ong pha nước ấm. Hỗn hợp này rất tốt trong việc kháng khuẩn, đẩy lùi cơn ho.