1. Sữa làm cho xương và răng chắc khỏe

Hiểu lầm: Sữa chứa canxi làm tăng sức mạnh cho răng và xương. Và nó có thể giúp bạn tránh gãy xương. 

Thực tế: Trong 20 năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 1,2 triệu người và đi đến kết luận: nếu bạn uống sữa mỗi ngày, nó không ảnh hưởng đến mật độ xương của bạn, nó không làm giảm nguy cơ gãy xương và không ngăn ngừa loãng xương. Để tránh chứng loãng xương, bạn nên bổ sung 800-1000mg vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn. Vitamin có hiệu quả cho xương của bạn hơn sữa. 

Ảnh minh họa: Internet

 

2. Uống nhiều cà phê gây hại

Hiểu lầm: Uống nhiều cà phê rất có hại cho sức khoẻ vì nó làm mất nước cơ thể. 

Thực tế: 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí đến 25%, và 5 cốc mỗi ngày có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer. Caffein có chức năng bảo vệ thần kinh, giảm lo lắng và cải thiện trí nhớ. Các nhà khoa học cũng cho rằng cà phê không làm mất nước. Bạn có thể uống đến 4 tách cà phê mỗi ngày, và vẫn duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Cà phê giúp não hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh. 

Ảnh minh họa: Internet

3. Đồ ăn cay hại dạ dày

Hiểu lầm: Các thức ăn cay làm tổn thương dạ dày, và chúng ta nên tránh ăn. 

Thực tế: Ớt đỏ làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 13%. Các gia vị cay làm tăng sự tiêu hóa chất béo, giúp bảo vệ cơ thể khỏi béo phì, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và tiểu đường loại 2. Gia vị cay cũng cải thiện vi sinh vật trong ruột, giảm viêm, và hoạt động như chất chống oxy hoá. Thực phẩm nhiều gia vị cay thực ra có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều hạt tiêu mỗi ngày. 

Ảnh minh họa: Internet

4. Bắp rang bơ là thực phẩm gây hại

Hiểu lầm: Bắp rang bơ không mang lại calories, nó cùng loại với khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe. 

Thực tế: Bắp rang bơ nguyên chất mà không có thêm chất phụ gia nào là một sản phẩm lúa mỳ nguyên cám tốt cho sức khoẻ. Nó giàu polyphenol là một chất chống oxy hoá mạnh.  Bắp rang thậm chí có nhiều chất chống oxy hoá hơn rau quả. Bắp rang bơ bảo vệ cơ thể khỏi chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường, và ngăn ngừa tăng mức cholesterol. 

Ảnh minh họa: Internet

5. Ăn nhiều bữa nhỏ tốt hơn

Hiểu lầm: Nếu bạn ăn thành nhiều bữa nhỏ thường xuyên, bạn sẽ làm cho quá trình trao đổi chất của bạn nhanh hơn, ít thèm ăn và bạn sẽ giảm cân.

Thực tế: Các nhà khoa học so sánh cơ thể của những người ăn 3 và 6 lần một ngày. Sự khác biệt về chất béo không được tìm thấy, do đó ăn bữa nhỏ không đem lại lợi ích về mặt giảm cân. Nhưng sự ngon miệng lại cao hơn ở người ăn 6 lần trong ngày. Vì vậy, nếu bạn ăn theo nhiều bữa nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cân nặng của bạn theo cách tiêu cực.