Như chúng ta đã biết, trái cây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể con người, trong trái cây có chứa rất nhiều các vitamin, các loại khoáng chất cần thiết chống lại sự oxy hóa và flavonoid.

Bên cạnh đó, cũng theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy, việc lựa chọn thời điểm để ăn trái cây trong ngày cũng rất quan trọng, các khoảng thời gian ăn trái cây trong ngày có ảnh hưởng rất lớn đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng, cũng như tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể của bạn.

Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.

Lựa chọn thời điểm ăn sẽ giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây. Ảnh minh họa: Internet

10 phút trước khi ăn sáng - Các loại trái cây thích hợp nhất để ăn: Táo, lê, nho

Rất ít người ăn trái cây vào bữa sáng, thậm chí có người còn không thèm ăn sáng. Nhưng trước bữa sáng ăn trái cây cũng có những lợi ích không ngờ. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, trái cây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng fructose cao, do đó bạn nên ăn vào buổi sáng khi mới trải qua một giấc ngủ dài. Vì lúc này cơ thể cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất.

Nên ăn trái cây vào buổi sáng sau khi uống một cốc nước, bởi vì khi đó, hệ thống tiêu hóa có thể phá vỡ thực phẩm. Do đó cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Ăn trái cây vào buổi sáng, axit trong trái cây có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng khi ăn sáng. Tuy nhiên, những người bị bệnh đường tiêu hóa không thích hợp ăn trái cây vào bữa sáng.

Một giờ sau bữa ăn - Các loại trái cây thích hợp nhất để ăn: Dứa, đu đủ, kiwi, cam, táo gai

Ăn hoa quả sau bữa ăn chủ yếu là để thúc đẩy tiêu hóa, vì vậy bạn nên chọn một số loại hoa quả có tác dụng chống nhờn và chứa nhiều axit hữu cơ như dứa, bromelain trong nó giúp tiêu hóa chất đạm, bổ sung lượng men tiêu hóa còn thiếu trong cơ thể, tăng cường tiêu hóa. Enzyme trong đu đủ có thể giúp phân hủy protein trong thịt; táo gai có thể thúc đẩy sự phân hủy chất béo và giúp tiêu hóa.

Trước khi ăn bữa tối - Trái cây thích hợp nhất để ăn: Táo và dứa

Ăn hoa quả trước khi ăn tối tốt hơn là ăn trước khi đi ngủ. Đó là bởi vì trái cây có lượng calo thấp hơn và giàu chất xơ và điều đó sẽ làm giải tỏa cơn đói, do đó giảm lượng calo sẽ tiêu thụ vào bữa tối. Trái cây nên ăn là dứa và táo.

Các loại trái cây khác nhau có chứa những dưỡng chất khác nhau. Ảnh minh họa: Internet

Vì sao ăn trái cây đúng thời điểm giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng?

Bằng cách ăn trái cây buổi sáng bạn sẽ được tăng cường năng lượng và dinh dưỡng nhanh chóng suốt cả ngày. Sự gia tăng năng lượng (và giảm cơn đói) sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời này, ăn trái cây cũng giúp bạn giảm cân. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và carbonhydrat lành mạnh giúp cơ thể thoải mái suốt cả ngày.

Cuối cùng, các loại trái cây khác nhau có chứa những dưỡng chất khác nhau như trái bơ chứa nhiều vitamin K, B5, B6 và E trong khi chuối chứa nhiều kali…Bằng việc ăn nhiều loại trái cây, cơ thể sẽ hấp thu đầy đủ dưỡng chất.