Đây là căn bệnh khiến Hà Tăng dù xinh đẹp nhưng cơ thể luôn gầy gò, nhiều người mắc nhưng chủ quan, 'thủ phạm' gây bệnh ở cạnh bạn mà không biết
Để có một vóc dáng đẹp, trẻ lâu, Tăng Thanh Hà luôn có một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng thường xuyên bị khán giả kêu ca vì vóc dáng mảnh mai, thanh mảnh quá mức.
Lần hiếm hoi cô lên tiếng về sức khỏe của mình đó là khi đang tham dự show thời trang của NTK La Phạm vào cuối năm 2019, cô chia sẻ mình đang bị mắc bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến chuyện ăn uống nên cân nặng giảm sút.
Từ trường hợp của Hà Tăng có thể thấy bệnh dạ dày không đơn thuần là bệnh vặt như chúng ta nghĩ. Dạ dày là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn, và thúc đẩy sự tiêu hóa ở ruột non, vì thế nếu cơ quan này mắc bệnh thì dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ đầy đủ.
Ở Việt Nam, bệnh nhân mắc dạ dày có ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, số liệu của Hội khoa học Tiêu hóa còn cho thấy 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
6 "thủ phạm" gây bệnh dạ dày có mặt xung quanh cuộc sống
1. Ăn quá nhiều và quá nhanh
Theo trang blog sức khỏe tên là Zonia, thói quen ăn quá no, nuốt quá nhanh chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh dạ dày. Khi dạ dày của bạn chứa quá nhiều thực phẩm, nó sẽ phải hoạt động "quá công suất" để phân hủy mọi thứ. Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu, trào ngược axit dạ dày, gây đầy hơi, đau bụng.
Ngoài ra, thói quen ăn nhanh cũng khiến cho thức ăn không được nghiền nát ở khoang miệng, sẽ tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày.
2. Chế độ ăn quá mặn
Nhiều người nghĩ rằng đồ chua sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày nhưng thực ra đồ ăn nhiều muối có hại cho dạ dày hơn cả. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).
3. Nhiễm vi khuẩn HP
Theo Viện dinh dưỡng, vi khuẩn HP là yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh ung thư dạ dày do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa. Muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này.
Không phải tất cả bệnh nhân ung thư dạ dày đều là do vi khuẩn HP, nhưng những người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng bị ung thư cao hơn. Loại vi khuẩn này thường lây qua đường ăn uống chung đụng, không vệ sinh.
4. Làm việc quá sức
Lao động quá sức không chỉ khiến đầu óc bạn mệt mỏi mà còn khiến sức đề kháng suy giảm. Cũng từ đó mà chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày cũng bị suy yếu, khiến cơ quan này dễ bị mất cân bằng chức năng bài tiết. Khi dạ dày bị dư axit, dịch vị dạ dày ít đi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại và gây ra tình trạng đau dạ dày.
5. Sử dụng nhiều bia rượu
Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ lâu đã xếp rượu và các loại đồ uống có cồn vào danh sách những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Các thức uống chứa cồn có thể ức chế quá trình tạo chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác, loại đồ uống này kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị hơn, làm tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
6. Uống thuốc giảm đau không theo chỉ định bác sĩ
Theo chuyên gia sức khỏe tiêu hóa, Kelly Page trả lời trên trang Bustle: Mặc dù các loại thuốc giảm đau rất tiện dụng nhưng việc lạm dụng chúng thường xuyên có thể phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày của bạn.
Thậm chí, khi các niêm mạc bị ảnh hưởng trầm trọng còn làm xuất hiện các vết loét trong dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày. Theo các chuyên gia, nếu cảm thấy chưa thực sự cần thiết thì bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ.
Những lưu ý trong ăn uống đối với người mắc bệnh liên quan đến dạ dày
Trong quy trình của hệ tiêu hoá đồ ăn, bắt đầu sự nghiên nát hay còn gọi là nhai thức ăn thô trong khoang miệng, thành miếng nhỏ, mảnh nhỏ, sau đó sẽ đưa xuống dạ dày co bóp...Vậy muốn quá trình tiêu hoá và hấp thụ trở nên hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Đồ ăn nên được nấu mềm, nấu chín
- Tránh tối đa đồ ăn sống, chưa qua chế biến
- Ăn từ từ, ăn chậm, nhai kỹ đây là yếu tố quan trọng trong việc tiêu hoá thức ăn.
- Tránh việc ăn một bữa quá no, mà thay vào đó nên chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày. Việc này vừa hạn chế việc dạ dày bị căng đầy, vừa khiến dạ dày luôn được trung hòa acid khi luôn có thức ăn.
- Hạn chế ăn cơm chan lẫn canh, khiến thức ăn không được nhai kỹ, tốt nhất bạn nên ăn canh riêng và ở một mức độ vừa phải, giúp men tiêu hoá trong ruột không bị loãng
- Tránh mọi hoạt động thể chất, hay chạy nhảy, lao động ngay sau khi ăn.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....