Nhìn màu sắc của quả bơ

Thông thường thì những quả bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Những quả bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Ảnh minh họa: Internet

Nhìn cuống quả bơ

Nếu như quả bơ có phần cuống to, mập mạp thì đó là bơ non. Ngược lại, những trái bơ có phần cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì đó là quả bơ già. Rất nhiều các chị em phụ nữ thường có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, và cho rằng bơ già mới tróc hạt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần, bởi có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt.

Nhìn hình dáng

Quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột bơ nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Ngược lại, những quả bơ tròn thường có hột to hơn.