Đây chính là những món ăn ‘kịch độc’ khiến cơ quan nội tạng ‘sợ hãi’ nhất, tránh kịp thời thì cuối đời cũng chẳng sợ bệnh
Trên cơ thể con người, các cơ quan nội tạng như tim, gan, lá lách, phổi và thận có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng thực hiện các chức năng sống còn để duy trì sự sống như hô hấp, tiêu hóa... chính vì vậy nếu muốn phòng tránh bệnh tật và sống thọ hơn, điều đầu tiên bạn cần làm là duy trì và tăng cường các chức năng của chúng.
Theo Đông y, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ. Thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Trong đó:
- Gan thích đồ có màu xanh như đậu xanh, cần tây...
- Tim thích đồ có màu đỏ như táo tàu, cà chua...
- Lá lách, dạ dày thích thực phẩm màu vàng như quả dứa, hạt kê...
- Phổi thích thực phẩm có màu trắng như củ cải, quả lê...
- Thận thích thực phẩm màu đen như đậu đen, vừng đen...
Thực tế, mỗi cơ quan nội tạng đều có những "khẩu vị riêng", đặc biệt chúng sẽ cảm thấy "sợ hãi" và dễ dàng suy yếu nếu như bạn sử những loại thực phẩm dưới đây.
1. Trái tim "sợ" thực phẩm nhiều muối
Một chế độ ăn thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Thói quen ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. uống nhiều nước đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, thói quen ăn mặn cũng làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận.
2. Thận "sợ" nhất bị thiếu nước và ăn mặn
Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu, có vai trò lọc máu và lọc chất thải, bài tiết nước tiểu... Tuy nhiên, cơ quan này rất dễ tổn thương nếu chúng ta uống ít nước và có chế độ ăn mặn.
Khi cơ thể bị thiếu nước, các chất cần được bài tiết qua nước tiểu được cô đặc và ngưng tụ, theo thời gian sẽ làm hình thành bệnh sỏi trong hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như canxi oxalat và sỏi axit uric. Sỏi thận sẽ gây tổn thương cho thận, và nó cũng sẽ gây suy giảm chức năng thận.
Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Những người đang bị bệnh thận mà dùng nhiều đồ mặn thì bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng.
3. Lá gan "sợ" rượu
Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Lý do là vì sau khi con người uống rượu, lượng cồn sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, còn 90% còn lại đi thẳng qua gan.
Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến các bệnh viêm gan B, C và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.
4. Túi mật "sợ" đồ ăn nhiều dầu
Bên trong cơ thể, gan hoạt động liên tục và sản xuất ra mật. Mật góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng ta không nên ăn thực phẩm chứa dầu mỡ để tránh làm tăng áp lực lên hệ thống đường mật hoặc làm hình thành sỏi túi mật.
5. Dạ dày "sợ" đồ ăn lạnh, đồ sống
Một trong những thứ khiến dạ dày "sợ" nhất chính là đồ ăn tái sống. Các món đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.
Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều đồ lạnh cũng gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra nên tăng cường việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn 30 phút mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần, giảm sự mệt mỏi, căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật.
- Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch, làm chậm sự lão hóa và giúp kéo dài tuổi thọ.
- Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường khả năng lưu thông và tuần hoàn máu, giúp vận chuyển oxy đến tế bào, giúp tăng cường năng lượng và tạo nên sự vui vẻ và thoải mái cho cả ngày dài.
- Việc tập luyện thể dục thường xuyên giúp tăng tuần hoàn máu, giảm xuất hiện máu đông, mỡ và đường huyết trong máu.
- Tập luyện giúp giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao đời sống tinh thần và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn thịt xông khói?
Thịt xông khói có thực sự không tốt cho bạn? Ăn ở mức độ vừa phải có ổn không?
6 thói quen làm tăng nguy cơ gout, cần thay đổi sớm
Một số thói quen hàng ngày của bạn tưởng chừng vô hại nhưng có thể làm tăng nồng độ axit...
Dấu hiệu cơ thể đang kháng insulin
Các triệu chứng kháng insulin có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu không kịp nhận biết và...
E. coli nguy hiểm thế nào?
Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn E. coli có thể gây nhiễm trùng hoặc tiêu chảy, sốt nhẹ....