Người gặp vấn đề về tuyến giáp

Chất isoflavone trong các sản phẩm làm từ đậu nành (như đậu phụ, sữa đậu nành) có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp, cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn quá nhiều đậu phụ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Người đang uống thuốc tetracycline

Đậu phụ có chứa các chất có thể làm thay đổi thành của thuốc tetracycline, dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, khi đang sử dụng thuốc này tốt nhất bạn không nên ăn đậu phụ.

Người bị sỏi thận

Hàm lượng oxalat trong đậu phụ tương đối cao. Nó có thể gây ra sỏi thận. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), oxalat đi vào cơ thể sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa.

Trong nước tiểu, oxalat có thể kết hợp với canxi và sinh ra một loại muối không hòa tan của canxi oxalat sau đó kết thành sỏi thận.

Người bị sỏi thận không nên ăn đậu phụ (Ảnh minh họa: Internet)

Người bị các bệnh về huyết áp và tim mạch

Đậu phụ chứa isoflavone và methionine. Sau khi đi vào cơ thể, nó sẽ bị enzyme biến đổi và dẫn tới hiện tượng tiểu cầu bị vón cục. Bên cạnh đó, các cholesterol xấu trong máu giảm cũng làm gia tăng tình trạng tương tự. Tiểu cầu vón cục sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, đe dọa đến sức khỏe. Do đó, người bị bệnh huyết áp, tim mạch tốt nhất không nên ăn nhiều đậu phụ.

Bệnh nhân gout

Do đậu hũ có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt chứa một lượng lớn chất purine, chất này sẽ làm tăng cao hàm lượng axit uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gút rất nhiều sau khi ăn đậu hũ.

Bởi khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong máu trong khoảng thời gian dài chất này sẽ lắng đọng lại thành các tinh thể muối urat gây sỏi thận hoặc bám vào xung quanh các khớp dẫn tới tình trạng viêm khớp được gọi là bệnh gout.

Đây chính là nguyên nhân vì sao những người bị tăng nồng độ axit uric máu hoặc bệnh nhân bị gout được khuyến cáo nên ăn các thực phẩm có nồng độ purin thấp và tránh thức ăn có nồng độ purin cao.

Bệnh nhân thiếu i-ốt

Người bị thiếu i-ốt không nên tiêu thụ nhiều các sản phẩm làm tự đậu nành như đậu phụ vì nó có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.