Các triệu chứng bất thường của lượng chất béo không đủ 

1. Xuất hiện vấn đề về da

Các nghiên cứu cho thấy chất béo không chỉ cần thiết để xây dựng tế bào da mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hàng rào bảo vệ nước. Do đó, nếu không có đủ chất béo da sẽ bị khô và rất dễ gây phát ban hoặc viêm nhiễm.

2. Rụng tóc

Việc không ăn chất béo vì nỗ lực giảm cân nhanh chóng dễ dẫn đến rụng tóc. Để tránh rụng không chỉ tóc mà còn cả lông mày, bạn cần lên kế hoạch ăn kiêng bao gồm một lượng chất béo vừa phải.

3. Chậm lành vết thương

Chất béo cần thiết để tạo ra các phân tử quan trọng kiểm soát phản ứng viêm. Nói cách khác, lượng chất béo không đủ có thể gây ra các vấn đề về đông máu hoặc việc lành vết thương.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh

Nếu thiếu chất béo nghiêm trọng thì hệ miễn dịch sẽ yếu đi. Do đó, rất dễ mắc các bệnh khác nhau. Axit béo omega-3 và axit béo omega-6 đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào miễn dịch.

5. Khó hấp thụ vitamin

Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo. Nói cách khác, nó nên được uống với chất béo để dễ hấp thụ. Nếu không ăn chất béo, cơ thể sẽ bị thiếu vitamin A, D, E, K và xuất hiện các triệu chứng như quáng gà, vô sinh, trầm cảm, đau cơ, tụ máu dưới móng và viêm lợi.

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa chất béo tốt cho cơ thể 

1. Cá

Axit béo omega-3, được tìm thấy nhiều trong cá thu, cá hồi và cá trích là những axit béo thiết yếu phải được tiêu thụ. Ngược lại, cơ thể thiếu axit béo này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Axit béo omega-3 có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cũng cải thiện chức năng não. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn cá nướng hoặc luộc hai lần một tuần có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Bơ

Bơ thường được dùng trong các món ăn chế biến cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Chất béo trong quả bơ giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp và giúp tim mạch luôn khỏe mạnh.

Bơ thường được dùng làm nhân trong món salad và bánh mì. Trái bơ còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác vào cơ thể vì vậy nếu ăn kèm với các loại thực phẩm khác sẽ rất tốt.

3. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hướng dương và hạt bí ngô được cho là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì chất béo có trong hạt là chất béo thực vật không giống như chất béo động vật có hại cho cơ thể nên nó có chức năng làm giảm cholesterol.

4. Dầu ô liu

Nên sử dụng dầu ô liu thay vì dùng bơ hoặc mayonnaise để nấu ăn hoặc trộn salad cần dầu. Thành phần chính của axit béo tạo nên dầu ô liu là axit oleic, một loại axit béo không bão hòa omega-9. Dầu ô liu có chứa chất béo lành mạnh làm giảm huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa.

5. Rau lá xanh

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn và bắp cải có chứa axit béo omega-3. Omega-3 này khác với omega-3 có trong cá. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất omega-3, vì vậy ăn cá và rau cùng nhau sẽ cung cấp đủ lượng axit béo này.