Đậu đen là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp, trong 136g đậu đen có chứa: 227 calo, 15g protein, 2g chất béo bão hòa, 15g chất xơ, 41g carbohydrate, 0.5g đường, 2g natri. Ngoài ra, đậu đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ các loại đậu nào khác.

Đậu đen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Annessa Chumbley, Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, khẳng định: “Đậu đen là siêu thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Lợi ích tuyệt vời từ đậu đen                           

Cung cấp năng lượng dồi dào

Sự thiếu hụt protein và chất xơ là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy sụp.

Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Sự kết hợp giữa hai thành phần dinh dưỡng này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và thoải mái hơn.

Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, hàm lượng kẽm trong đậu đen cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý. Nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Kiểm soát lượng đường huyết

Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường. Theo Giáo sư Annessa Chumbley: “Đậu đen chứa rất ít tinh bột, khi đi qua ruột non, chúng không tiêu hóa và giúp ngăn chặn tình trạng đường huyết tăng đột biến”.

Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, đậu đen còn tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Theo đó, chúng có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa.

 Đậu đen có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Annessa Chumbley cho biết, nguồn chất xơ hòa tan trong đậu đen là thành phần có tác dụng cuốn các cholesterol LDL và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý khi dùng đậu đen

Đậu đen là thực phẩm lành mạnh và dễ dàng tiêu hóa nên hầu hết mọi người đều có thể sử dụng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích, nên cẩn thận khi dùng thực phẩm này vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Giáo sư Annessa Chumbley khuyên bạn trong trường hợp này chỉ nên dùng một lượng nhỏ đậu đen cho nhu cầu cần thiết.

Khi mắc hội chứng ruột kích thích thì nên cẩn thận khi dùng đậu đen vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, nên hạn chế dùng các sản phẩm đậu đen chế biến sẵn. Đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là chúng chứa rất nhiều muối nên có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thận và gây ra các vấn đề về huyết áp.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/food/a26992159/are-black-beans-healthy/?fbclid=IwAR2QCkRdgc2bqvyvkUOFAlGzqLKLbN4F5oAncFd5TaHfLuBXoPdPqDBCfn8