Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe?
Đậu đen là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp, trong 136g đậu đen có chứa: 227 calo, 15g protein, 2g chất béo bão hòa, 15g chất xơ, 41g carbohydrate, 0.5g đường, 2g natri. Ngoài ra, đậu đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ các loại đậu nào khác.
Giáo sư Annessa Chumbley, Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, khẳng định: “Đậu đen là siêu thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe”.
Lợi ích tuyệt vời từ đậu đen
Cung cấp năng lượng dồi dào
Sự thiếu hụt protein và chất xơ là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy sụp.
Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Sự kết hợp giữa hai thành phần dinh dưỡng này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và thoải mái hơn.
Ngoài ra, hàm lượng kẽm trong đậu đen cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý. Nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.
Kiểm soát lượng đường huyết
Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường. Theo Giáo sư Annessa Chumbley: “Đậu đen chứa rất ít tinh bột, khi đi qua ruột non, chúng không tiêu hóa và giúp ngăn chặn tình trạng đường huyết tăng đột biến”.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, đậu đen còn tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Theo đó, chúng có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa.
Giáo sư Annessa Chumbley cho biết, nguồn chất xơ hòa tan trong đậu đen là thành phần có tác dụng cuốn các cholesterol LDL và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.
Một số lưu ý khi dùng đậu đen
Đậu đen là thực phẩm lành mạnh và dễ dàng tiêu hóa nên hầu hết mọi người đều có thể sử dụng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích, nên cẩn thận khi dùng thực phẩm này vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Giáo sư Annessa Chumbley khuyên bạn trong trường hợp này chỉ nên dùng một lượng nhỏ đậu đen cho nhu cầu cần thiết.
Đồng thời, nên hạn chế dùng các sản phẩm đậu đen chế biến sẵn. Đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là chúng chứa rất nhiều muối nên có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thận và gây ra các vấn đề về huyết áp.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...