Khái niệm ‘huyết khối’ không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay, nó không phải là rác hay chất thải tích tụ trong mạch máu, mà là cục máu đông bao gồm fibrin, tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu không hòa tan, có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não nghiêm trọng. Trong đó có 2 bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới là tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ!

Dưới đây là 3 loại "chất tẩy rửa" mạch máu và cục máu đông tốt nhất cho cơ thể.

Hành tây

Hầu như tất cả các loại hành tây đều không chứa chất béo, nhưng nó chứa một số thành phần lành mạnh có lợi cho mạch máu, bao gồm Prostaglandin A, các hoạt chất sinh lý, axit amin lưu huỳnh... đều là chất làm loãng máu tự nhiên.

Hành tây đều không chứa chất béo, nhưng nó chứa một số thành phần lành mạnh có lợi cho mạch máu. Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, chất Prostaglandin A sau khi vào cơ thể có thể làm giãn nở mạch máu và kích hoạt các hoạt chất tạo fibrin tán huyết, làm giảm huyết áp và thúc đẩy quá trình bài tiết natri trong cơ thể.

Dữ liệu khảo sát cho thấy ăn hành thường xuyên cũng có thể làm giảm mức cholesterol, chất béo trung tính và lipoprotein, giữ cho mạch máu ở trạng thái khỏe mạnh và sạch sẽ, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Dưa chuột

Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, ngoài ra nó còn chứa một lượng xenluloza nhất định, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải dư thừa ra khỏi đường ruột và giảm hấp thu cholesterol. Hơn nữa, dưa chuột còn ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo trong cơ thể, có tác dụng đặc biệt là giảm cân và điều chỉnh chuyển hóa lipid, ngăn ngừa tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Đồng thời, dưa chuột cũng rất giàu ion kali, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe mạch máu.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón.

Khoai lang có chứa một lượng collagen và mucopolysaccharide nhất định, có thể giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, trong khoai lang có chứa một lượng collagen và mucopolysaccharide nhất định, có thể giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa sự lắng đọng lipid và xơ vữa trong hệ tim mạch, giảm mỡ máu, bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, trong khoai lang có một số ion kali và caroten mang lại nhiều lợi cho sức khỏe chức năng tim và ổn định huyết áp.