Cứu sống kịp thời 3 người dân Cơ Tu lên cơn co giật, nôn sốc vì ăn phải loại nấm rừng lạ
Dẫn theo thông tin từ Sức khỏe và Đời sống, dáng 16/12, Trung tá Đỗ Quang Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ga Ry (huyện Tây Giang, Quảng Nam) cho biết, lực lượng quân y đơn vị vừa cứu sống thành công 3 người dân tại địa phương bị ngộ độc do ăn phải loại nấm rừng lạ.
Theo đó, vào khoảng 19h30 tối 15/12, người dân thôn Giao (xã Ga Ry, huyện Tây Giang) phát hiện 3 người dân trong một gia đình Cơ Tu gồm Ta Ngôn Lăng (76 tuổi), Ta Ngôn Thị Nhưu (37 tuổi) và Ríah Thị Sênh (33 tuổi) lên cơn co giật và có biểu hiện lạ nên điện báo lực lượng quân y biên phòng.
Loại nấm lạ người dân hái trong rừng về nấu ăn. - Ảnh: Sức khỏe và Đời sống
Sau khi nhận thông tin, Đồn Biên phòng Ga Ry cử cán bộ quân y đến kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám, cả 3 người đều có chung tình trạng co giật mạnh, có biểu hiện mất nước, nôn sốc, tụt huyết áp, trụy tim mạch. Các nạn nhân nhanh chóng được chuyển đến Trạm Y tế xã cấp cứu. Các bác sĩ đã tiêm thuốc trợ tim, truyền dịch tốc độ cao ổn định huyết áp, giải độc.
Theo thông tin từ Báo Quảng Nam, đến 6 giờ sáng nay (16/12), cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, huyết áp ổn định, người tỉnh táo. Đơn vị đã bàn giao cho cán bộ y tế xã tiếp tục theo dõi, điều trị.
Trung tá Đỗ Quang Vinh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ga Ry cho biết, qua xác minh, các nạn nhân bị ngộ độc do ăn phải loại nấm rừng có chứa độc tố. Do tập quán sinh hoạt, người dân đi rừng gặp nấm thường hái về để cải thiện bữa ăn nhưng không biết độc tính của từng loại nấm.
"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nắm bắt thông cơ bản về các loại nấm có độc. Đồng thời khuyến cáo không nên sử dụng nấm lạ, tránh trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra" - Trung tá Đỗ Quang Vinh nói.
Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 không cần hộ khẩu, tăng lựa chọn nguyện vọng
Kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2026 có nhiều điểm mới, trong đó học sinh được đăng ký...
Từ 1-4, dùng thiết bị đo khí thải, độ khói phát hiện vi phạm giao thông
Từ ngày 1-4, Nghị định 61/2026 chính thức có hiệu lực, bổ sung thiết bị đo nồng độ khí thải...
Vì sao càng vội càng cảm thấy xe làn bên cạnh đi nhanh hơn?
Không ít người có cảm giác “làn mình chậm nhất” mỗi khi kẹt xe, trong khi các làn bên cạnh...
Danh tính người phụ nữ để quên vàng, kim cương trị giá hơn 3 tỷ đồng trên taxi
Ngày 28/3, Công an phường Vĩnh Hội, TP.HCM cho biết, vừa hỗ trợ xác minh, trao trả lại tài sản...