Cứu kịp thời sản phụ mang thai 37 tuần bị phình động mạch máu não sắp vỡ
Ngày 25/10, bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD cho biết, sau khi chủ động mổ lấy thai ở tuần thứ 37 cho một sản phụ, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (BV ĐHYD) đã quyết định can thiệp bít túi phình mạch máu não cho thai phụ sau sinh.
Trước đó, chị N.T.N (33 tuổi – ngụ quận 4 TPHCM) đang thai ở tuần thứ 37 thì xuất hiện những triệu chứng đau đầu, chóng mặt dữ dội.
Sau khi đến khám tại một bệnh viện sản khoa lớn trong thành phố chị N. được các bác sĩ sản tư vấn chị nên đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để được chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn.
Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.
Theo bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD, xuất huyết dưới nhện rất nguy hiểm, nếu túi phình to (chưa vỡ) thì có thể gây triệu chứng yếu liệt chi, liệt vận động mắt hoặc mờ mắt do chèn ép dây thần kinh.
Khi túi phình vỡ gây xuất huyết khoang nội sọ, người bệnh sẽ đau đầu đột ngột dữ dội, cổ cứng, nặng hơn có thể kèm rối loạn tri giác (lơ mơ, hôn mê) và động kinh.
Đối với trường hợp thai phụ N., sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (BV ĐHYD) đã quyết định chủ động mổ lấy thai ở tuần thứ 37 và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho sản phụ này
Sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi, chị N. tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế dãn não thất.
Hiện, chị N. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.
Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg
Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...
5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo
Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...
3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu
Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...
Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay
Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...