Bún bò Huế là món ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng và được ưa chuộng. Cách chế biến món bún bò Huế khá cầu kì và nhiều nguyên liệu.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ giới thiệu đến chị em cách nấu bún bò Huế đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món ăn.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến chị em cách nấu bún bò Huế đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500 gram bắp bò

200 gram gân bò

3 bộ xương gà

300 gram xương ống heo

Mắm ruốc Huế

500 gram bún (sợi to)

Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tây, hành lá, bắp chuối bào sợi)

Gia vị: Sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt bột, đường, bột ngọt, dầu điều, nước mắm

Nguyên liệu cơ bản cho món bún bò đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món bún bò Huế đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch bắp bò, gân bò, xương gà và xương ống heo với nước muối pha loãng, để vào rổ cho ráo nước. Dùng dây lạt hoặc sợi chỉ buộc chặt phần bắp bò.

Sả lột hết vỏ già, bỏ phần ngọn, đập dập. Gừng và hành tím gọt vỏ, đập dập rồi nướng cho thơm.

Tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.

Rau sống nhặt lá tươi, non rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Hành tây xắt khoanh mỏng.

Bước 2: Chế biến món bún bò Huế cực đơn giản

Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn rồi thêm xương gà vào hầm nhừ.

Xương ống, bắp bò, gân bò luộc chần khoảng 5 phút cho sạch chất bẩn.

Sau đó, cho xương ống vào hầm chung với xương gà. Ướp bắp bò và gân bò với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, để khoảng 10 phút.

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho bắp bò, gân bò vào, thêm nước sâm sấp mặt thịt.

Sau đó đậy kín nắp, nấu đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, nấu thêm khoảng 20 phút là được. Khi đó, vớt bắp bò và gân bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc. Xắt bắp bò và gân bò thành miếng vừa ăn.

Tiếp đến, cho phần nước hầm bò vào xoong nước hầm xương, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 3 lít nước để làm nước dùng.

Bắc xoong nước dùng lên bếp nấu sôi, vớt sạch bọt. Nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng, hành tím và gừng đã nướng thơm. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng là được.

Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng già thì cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho 2-3 muỗng canh dầu điều vào, trộn đều.

Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào xoong nước dùng để có món ăn đẹp mắt, hấp dẫn và thơm lừng.

Có thể thêm các nguyên liệu khác như: giò heo, huyết heo, nạm bò, chả các loại... tùy vào sở thích của gia đình.

Trong khi hầm xương hay luộc thịt phải canh vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong

Bước 3: Trình bày món ăn

Bún chần qua nước sôi để tạo độ mềm rồi cho vào tô. Xếp bắp bò, gân bò và một ít hành lá, hành tây lên trên. Sau đó, chan nước dùng xâm xấp mặt và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

Món ăn hương bị đậm đà, thơm ngon khiến ai cũng mê mẩn. Thương thức món bún bò huế với bắp chuối, rau muống bào sợi, rau thơm, chanh, ớt hiểm sẽ ngon miệng và tròn vị hơn.

Trên đây là công thức chế biến bún bò Huế cực đơn giản mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Chúc chị em thành công với món ăn đậm đà, thơm ngon này!

Trên đây là công thức chế biến bún bò Huế cực đơn giản mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Chúc chị em thành công với món ăn đậm đà, thơm ngon này - Ảnh minh họa: Internet