Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản yêu cầu điều tra rau VietGAP dỏm 'biến hình' vào siêu thị
Ngày 21-9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có công văn gửi Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố về việc điều tra, xác minh nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh.
Công văn nêu, trong những ngày gần đây, báo Tuổi Trẻ đăng tải một loạt bài viết với tiêu đề "Rau VietGAP dỏm 'biến hình' vào siêu thị" với nội dung phản ánh một số công ty đã thu gom rau ở chợ đưa về đóng gói, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.
"Qua các bài viết của báo Tuổi Trẻ nêu cho thấy hiện tượng vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng" - Nafiqad nhấn mạnh.
Để ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm nêu trên, Nafiqad đề nghị các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng.
Lưu ý kết hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa trong các hoạt động thẩm định, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch.
Tổ chức thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện vi phạm cần tổ chức điều tra, truy xuất, thu hồi, xử lý hàng hóa vi phạm và các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.
Riêng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, Nafiqad đề nghị tổ chức điều tra, xác minh nội dung thông tin báo Tuổi Trẻ phản ánh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và truy xuất, thu hồi, xử lý vi phạm theo hướng dẫn.
Kết quả triển khai đề nghị gửi báo cáo về Nafiqad trước ngày 5-10.
Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...
Các chuyên gia đều cho rằng, không có một sản phẩm hay thực phẩm nào giúp giải độc tố vắc...
Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào
Sau khi mua nguyên liệu từ chợ, các cơ sở nhỏ lẻ, nhân viên tiệm bánh mì Băng chế...
Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai
Kết quả xét nghiệm mẫu phân bệnh nhi 14 tuổi, ngộ độc sau khi ăn bánh mì Băng ở Đồng...
Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ
Sau khi được Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nữ bệnh nhân có biểu...