Cụ bà 101 tuổi được phẫu thuật tạo hình đốt sống
Các bác sĩ khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm cement sinh học cho bệnh nhân N.T.H. (nữ, 101 tuổi, trú tại Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội).
Trước đó, cụ bà gặp một tai nạn sinh hoạt khiến phần mông đập xuống đất, gây đau cột sống thắt lưng (CSTL). Sau tai nạn, bệnh nhân tỉnh nhưng không thể vận động, khi ho hoặc thở mạnh có cảm giác đau, không ngồi dậy, đi lại được dù tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh.
Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán chấn thương CSTL , xẹp T12, buộc phải phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm cement sinh học. 12 giờ sau mổ, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Sáng 26/2, bệnh nhân được xuất viện, trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe.
Các bác sĩ khoa Ngoại sản khuyến cáo những người lớn tuổi khi có cảm giác đau lưng đột ngột, bất kể có hoặc không chấn thương, đau tăng khi cử động, gặp khó khăn khi ngồi dậy cần nhanh chóng tới các cơ sở uy tín để được thăm khám và điều trị, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Trường hợp này, bà H. tuổi cao nên được các bác sĩ tiên lượng nặng. May mắn, bệnh nhân được can thiệp sớm bằng kỹ thuật mới và không có bệnh lý nền nên nhanh chóng hồi phục và xuất viện.
Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg
Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...
5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo
Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...
3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu
Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...
Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay
Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...