COVID-19 chính thức là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội
Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BYT quy định COVID-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2023.
Cụ thể, COVID-19 được xem là một loại bệnh nghề nghiệp, bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động.
Các yếu tố gây bệnh được ghi nhận tại một trong các văn bản gồm biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với vi rút SARS-CoV-2; văn bản cử tham gia phòng, chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 do lãnh đạo đơn vị ký xác nhận, đóng dấu và các văn bản khác phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; đánh giá yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp quy định; biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.
Theo đó, người lao động làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 gồm: Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế; Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa vi rút SARS-CoV-2; Người làm nghề, công việc phòng, chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm vi rút SARS-CoV-2; Người làm nghề, công việc trực tiếp trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà; Người vận chuyển, phục vụ người bệnh COVID-19; Người vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh COVID-19; Người giám sát, điều tra, xác minh dịch COVID-19; Nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng; Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an; Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Nguồn: TTXVN, Bộ Y tế
Uống 2 cốc nước trước bữa ăn, chuyện gì xảy ra với cơ thể?
Theo một chuyên gia dinh dưỡng, uống 2 cốc nước trước bữa ăn có thể hỗ trợ giảm cân bởi...
5 loại thực phẩm giúp giảm tình trạng buồn nôn
Để giảm tình trạng buồn nôn bạn nên sử dụng các loại thực phẩm như gừng, chuối, cơm và các...
Lợi ích sức khoẻ của việc ăn chậm tốt hơn ăn nhanh
Ăn chậm tốt hơn ăn nhanh vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn, đặc biệt là trong...
6 tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi ngày!
Thức ăn nhanh có hại cho bạn không? Các chuyên gia cân nhắc điều gì có thể xảy ra nếu...