Đã yêu làm đẹp và bắt đầu bước sang tuổi 25, bất kỳ chị em nào cũng biết tới một phương thuốc vô cùng thần thánh có tên collagen. Vậy công dụng collagen là gì, sử dụng như thế nào, collagen có trong thực phẩm nào... cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Collagen là protein chính của cơ thể người (chiếm khoảng 1/4), thành phần chính của gân, dây chằng, sụn, xương và răng - Ảnh minh họa: Internet

Collagen là gì?

Collagen là protein chính của cơ thể người (chiếm khoảng 1 phần 4), thành phần chính của gân, dây chằng, sụn, xương và răng. Chất này có tác dụng liên kết các tế bào lại với nhau, giữ ẩm, giữ cho cơ thể thành một khối hoàn chỉnh, bền vững, tạo ra sự đàn hồi, giúp cơ thể hoạt động uyển chuyển. Đặc biệt, chất này có tác dụng rất tích cực đối với làn da.

Chất này có tác dụng liên kết các tế bào lại với nhau, giữ ẩm, giữ cho cơ thể thành một khối hoàn chỉnh, bền vững, tạo ra sự đàn hồi, giúp cơ thể hoạt động uyển chuyển - Ảnh minh họa: Internet

Theo các nghiên cứu, collagen chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, giúp phục hồi và tái tạo da, giảm nếp nhăn, nám, tàn nhang. Mỗi năm, cơ thể mất đi khoảng 1-1,5% lượng collagen. Bên cạnh quá trình lão hóa, một nguyên nhân khác là việc ăn uống không khoa học, thiếu chất, ít nạp vào cơ thể những sản phẩm giàu collagen.

Bên cạnh quá trình lão hóa, một nguyên nhân khác là việc ăn uống không khoa học, thiếu chất, ít nạp vào cơ thể những sản phẩm giàu collagen - Ảnh minh họa: Internet

Trong ngành Y, collagen là thành phần trong các chất liệu dùng cầm máu khi mổ xẻ, dùng để sửa và khâu vết mổ, dùng làm da nhân tạo trị bỏng, dùng tiêm vào da sửa sẹo. Collagen còn được dùng trong ngành dược thông qua chất gelatin mà nó phân giải tạo thành, dùng tạo vỏ nang đựng thuốc (thường gọi là viên nang hay viên nhộng). Thông thường collagen được lấy từ da heo hoặc bò. Đặc biệt, nếu lấy từ da bò (từ bò mới sinh) phải thông qua kiểm tra chất lượng rất gắt gao để phòng ngừa bệnh bò điên.

Khi thiếu chất này, cơ thể dần xuất hiện những bệnh lý như xơ vữa, cứng động mạch, tăng huyết áp, suy giảm hệ thống miễn dịch, làn da sẽ chảy xệ, kém đàn hồi, nhiều nếp nhăn - Ảnh minh họa: Internet

Khi thiếu chất này, cơ thể dần xuất hiện những bệnh lý như xơ vữa, cứng động mạch, tăng huyết áp, suy giảm hệ thống miễn dịch, làn da sẽ chảy xệ, kém đàn hồi, nhiều nếp nhăn.... 

Tác dụng của collagen đối với phụ nữ

Khi người càng lớn tuổi, lượng collagen được cơ thể tổng hợp ít dần đi khiến tuổi càng cao thì da càng khô và nhăn dần. Từ đó, nhiều người nghĩ đơn giản "nếu thiếu thì bù" và cho rằng nếu uống chế phẩm collagen hoặc dùng mỹ phẩm chứa collagen bôi lên da sẽ cho làn da tươi mịn, săn chắc.

Khi người càng lớn tuổi, lượng collagen được cơ thể tổng hợp ít dần đi khiến tuổi càng cao thì da càng khô và nhăn dần - Ảnh minh họa: Internet

Như đã nói ở trên, collagen giúp phục hồi và tái tạo da, giảm nếp nhăn, nám, tàn nhang, ngăn chặn lão hóa và trẻ hóa làn da. Do đó, sau tuổi 25, các chị em phụ nữ bắt đầu tìm đến collagen như một trong những thực phẩm chức năng được quảng cáo với nhiều tác dụng trong việc gìn giữ tuổi thanh xuân.

Theo đó, mỗi ngày chỉ cần uống vài gói chế phẩm collagen, chị em sẽ có làn da sáng mịn, săn chắc. Phụ nữ lớn tuổi sẽ loại được vết nhăn quanh trán, khóe mắt, miệng và cổ, tay, đặc biệt mông ngực, gò má không bị chảy xệ. Collagen có đủ loại từ dạng nước, viên cho đến mặt nạ, kem bôi ngoài da, giá cả cũng dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Phụ nữ lớn tuổi sẽ loại được vết nhăn quanh trán, khóe mắt, miệng và cổ, tay, đặc biệt mông ngực, gò má không bị chảy xệ - Ảnh minh họa: Internet

Thực tế, collagen có tác dụng thần thánh như vậy hay không thì mời bạn cùng tìm hiểu về công dụng collagen và cách sử dụng sao cho đúng trong phần tiếp theo của bài viết.

Collagen có trong thực phẩm nào?

Collagen có nhiều trong các thực phẩm sau:

Nhóm thực phẩm giàu protein thì sẽ chứa collagen: Nước dùng xương có lẽ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho da bởi nó chứa dạng hoạt tính sinh học của protein mà cơ thể có thể sử dụng ngay lập tức. Trứng là một thực phẩm giống như nước dùng xương, có chứa collagen. Cơ thể của bạn có thể lấy nó ngay từ lòng đỏ. 

Cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen. Ngoài ra, chất béo omega-3 hydrat hóa giúp giữ cho làn da trông trẻ trung - Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen. Ngoài ra, chất béo omega-3 hydrat hóa giúp giữ cho làn da trông trẻ trung. Bạn nên ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần.

Nhóm thực vật chứa nhiều vitamin: Rau xanh cũng có thể ngăn ngừa sự phân hủy collagen sớm. Tất cả rau xanh đều chứa chất diệp lục làm tăng lượng procollagen trong da. Trái cây có múi chứa vitamin C giúp các axit amin sản sinh ra proline. Proline là một hóa chất cần thiết cho sản xuất collagen.

Proline là một hóa chất cần thiết cho sản xuất collagen - Ảnh minh họa: Internet

Bơ, cà chua, hạt bí ngô, quả mâm xôi, quả dâu tây, cà rốt... các thực phẩm giàu vitamin đều rất tốt cho da. Hạt chia có chứa chất béo omega-3 kích thích sự trẻ hóa và hydrat hóa của tế bào khiến làn da trở nên mịn màng.

Trái cây có múi chứa vitamin C giúp các axit amin sản sinh ra proline - Ảnh minh họa: Internet

Collagen trong thực phẩm chức năng: Các thực phẩm bổ sung collagen trên thị trường có rất nhiều dạng như uống, bôi,... Vì là chất đạm có trong thiên nhiên nên dùng collagen bằng đường uống nó cũng khá an toàn với điều kiện chế phẩm ấy phải sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tiêu hóa collagen đã tổng hợp nên sẽ có nhiều trường hợp tai biến xảy ra. Nếu dùng collagen bôi ngoài da không đúng cách, không phù hợp cơ địa, hay dùng chế phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng có thể bị tai biến như nhiễm trùng da hoặc viêm da dị ứng toàn thân... do đó, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm bổ sung collagen.

Rau xanh cũng có thể ngăn ngừa sự phân hủy collagen sớm. Tất cả rau xanh đều chứa chất diệp lục làm tăng lượng procollagen trong da - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng collagen cho da đẹp như thế nào mới đúng cách?

Nếu uống hay bôi collagen thì chắc chắn sẽ không có tác dụng thần kỳ như mong muốn. Bởi vì uống collagen thì không khác ăn thịt, cá vì collagen sẽ tiêu hóa ở dạ dày - ruột tạo các axit amin và các axit amin có được cơ thể tổng hợp tạo thành collagen ở da giúp trẻ hóa da mặt thì cho tới nay chưa có chứng cứ khoa học xác nhận.

Còn dùng collagen bôi lên da mặt, việc hấp thu collagen nguyên chất chắc chắn là không xảy ra, nếu có đóng vai trò nào đó cho da thì collagen chỉ có tác dụng giữ ẩm (tức giúp giữ nước ở da) giúp da không bị khô, thế thôi. Hiện nay cũng vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận bất kỳ tác dụng thần kỳ nào của collagen khi bôi lên da mặt.

Hãy bổ sung collagen từ các thực phẩm có khả năng sản sinh ra nó - Ảnh minh họa: Internet

Hãy bổ sung collagen từ các thực phẩm có khả năng sản sinh ra nó.  Liệu pháp dinh dưỡng đóng một vai trò không thể thiếu để bảo vệ nhan sắc trước phong ba của thời gian. Các thực phẩm protein đều chứa rất nhiều axit amin và các axit amin này có mặt rất nhiều trong các mắt xích của collagen. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm dạng này như chân giò, đùi gà, bóng lợn, thịt đông… Lẽ tất nhiên, ăn cái gì nhiều quá cũng không có lợi. Bạn nên duy trì tuần 3 - 4 lần ăn loại thịt này là ổn.

Ngoài ra, hiện nay ở các spa, clinic, trung tâm thẩm mỹ,... không thiếu các biện pháp làm đẹp ngăn ngừa sự thiếu hụt collagen - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, hiện nay ở các spa, clinic, trung tâm thẩm mỹ,... không thiếu các biện pháp làm đẹp ngăn ngừa sự thiếu hụt collagen. Người ta phải dùng thêm các liệu pháp bổ trợ khác như tiêm collagen dưới da, tiêm mỡ làm đầy, lột da mặt, tạo ẩm, chống co cơ dưới da, dùng hormon hay phẫu thuật thẩm mỹ… Những biện pháp này tạo được hiệu ứng trẻ nhanh đến siêu tốc.

Không thể có một đáp án vĩnh viễn nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng các biện pháp này - Ảnh minh họa: Internet

Chỉ trong 1 hoặc 2 giờ đồng hồ là bạn sẽ được khuôn mặt trẻ ra như ý. Tốc độ trẻ đến chính bạn cũng không thể ngờ. Bạn có thể trẻ ra đến 2 tuổi, 5 tuổi, 7 tuổi hoặc hơn tùy thuộc mức độ tái tạo đến đâu. Tuy nhiên, dù thế nào thì nó cũng chỉ là biện pháp bổ trợ mà thôi. Vì người ta đều thấy các biện pháp can thiệp chỉ giữ gìn được 6 tháng đến 1 năm. Không thể có một đáp án vĩnh viễn nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng các biện pháp này.

Trên đây là công dụng collagen và cách hiểu, sử dụng sao cho đúng. Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn có được những kiến thức cơ bản về loại thực phẩm chức năng thần thánh này. Chúc bạn luôn xinh đẹp và là người tiêu dùng thông minh, chính xác để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.