Công dụng chữa bệnh của khoai lang
Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas. Nó là món ăn dân dã, dễ kiếm, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Loại siêu thực phẩm này rất giàu dưỡng chất và có khả năng chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, có chỉ số đường huyết thấp và không chứa chất béo.
Trong Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, vào tỳ thận, có tác dụng kiện tỳ, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, sáng mắt, lợi mật, thông tiện. Dưới đây là một số bài thuốc từ khoai lang được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:
Giải sốt cảm cúm: Khoai lang trắng luộc ăn phụ hoặc ăn thay cơm, cũng có thể nấu khoai lang với cải bẹ xanh để ăn thay cơm. Nếu sắc uống thì lấy khoai lang trắng khô 1 nắm, nghệ 1 củ, giấm nửa chén con sắc uống nóng. Hoặc có thể lấy khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, sau đó ăn khoai nóng, uống nước luộc nóng cho ra mồ hôi.
Thanh nhiệt, giải độc: Khoai lang 1 củ 400g, gạo 200g, đậu xanh nửa bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150g, tôm nõn 70g, gia vị; các thứ giã nát hoặc thái nhỏ, nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau, nấu nhừ tiếp để dùng.
Chữa mụn nhọt: Khoai lang củ 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn, bọc vào vải để đắp.
Hút mủ nhọt đã vỡ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn, bọc vào vải đắp.
Chữa ngộ độc sắn: Khoai lang củ gọt vỏ, giã nát, thêm nước, vắt lấy nước cốt, uống nửa giờ một lần.
Băng huyết: Rau khoai lang 1 nắm, giã nát, gạn lấy nước cốt uống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...