Cá nói chung là nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần, do cá giàu protein mà không có nhiều chất béo bão hòa. Nó cũng chứa nhiều axit béo omega-3, được coi là chất béo lành mạnh tốt cho tim và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Trong số các loại cá, cá hồi là một trong những lựa chọn tốt nhất. Có hai loại chính: Cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có một số lợi thế hơn nhưng về bản chất, cá hồi nuôi vẫn cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Các thành phần dinh dưỡng nổi bật của cá hồi: 
Axit béo omega-3
Lượng protein dồi dào
Giàu vitamin
Ít chất béo bão hòa và cholesterol
Ăn cá hồi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, mất trí nhớ do tuổi tác và viêm nhiễm.

Ăn cá hồi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

1. Sự thay đổi lớn nhất khi ăn cá hồi mỗi ngày trong một tuần

Trong thử thách tự bản thân đề ra là ăn cá hồi liên tiếp một tuần, cô Bobbi Dempsey, Mỹ đã làm các món khác nhau như nướng, làm sandwich... Sau một tuần, cô nhận thấy các triệu chứng trào ngược axit trở nên không còn rõ rệt như trước. Khi thực hiện một số nghiên cứu, cô phát hiện ra rằng cá hồi được nhiều người coi là thực phẩm thân thiện với GERD - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đồng thời cũng là một lựa chọn tốt cho những người mắc chứng IBS - Hội chứng ruột kích thích vì nó ít chất béo, nhiều protein và dễ tiêu hóa.

Trong nghiên cứu của mình, cô thấy chứng mất ngủ dường như thuyên giảm đôi chút, khiến đầu óc nhạy bén hơn, đặc biệt là vào thời điểm giữa buổi chiều.

2. Lợi ích sức khỏe rõ rệt từ cá hồi, theo nghiên cứu

Chứa nhiều axit béo omega-3

Được biết đến là “chất béo lành mạnh”, axit béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ tử vong đột ngột do rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và cung cấp nhiều oxy hơn cho não để cải thiện chức năng nhận thức.

Omega-3 cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt và viêm khớp dạng thấp.

Cá hồi giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa). 

Chứa nhiều protein

Chỉ 100g cá hồi có 20g protein, rất quan trọng cho việc sửa chữa và sản xuất tế bào, sức khỏe cơ bắp và chống nhiễm trùng. Nó cũng chứa sắt, hỗ trợ thêm cho quá trình trao đổi chất của cơ.

Giàu vitamin và selen

Cá hồi chứa vitamin A, quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sinh sản và thị lực; vitamin D, hỗ trợ hấp thụ canxi và sức khỏe miễn dịch; và vitamin B12, mang lại lợi ích cho hệ thần kinh và sản xuất năng lượng.

Một khẩu phần cá hồi hoang dã nặng 100g đáp ứng hơn 100% giá trị vitamin B12 và hơn một nửa giá trị vitamin B6 hàng ngày mà một người cần.

Cá hồi cũng đặc biệt chứa nhiều selen, một khoáng chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh cũng như chức năng miễn dịch và tuyến giáp.

Nó có thể làm giảm viêm

Do hàm lượng omega-3, ăn cá có dầu như cá hồi có thể giúp giảm tác động của chứng viêm và giúp kiểm soát nhiều loại bệnh mãn tính.

Omega-3 có đặc tính chống viêm. Mức độ viêm cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính theo thời gian, bao gồm ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

Giúp quản lý cân nặng

Một khẩu phần cá hồi nặng 100g có khoảng 200 calo và 20g protein. Nó cũng ít chất béo bão hòa và cholesterol, góp phần vào hành trình giảm cân lành mạnh bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì mức năng lượng cao của bạn.

Protein làm giảm mức độ hormone đói của cơ thể và tăng mức độ hormone khiến bạn cảm thấy no. Ăn đủ chất đạm cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Giúp điều hòa giấc ngủ

Cá hồi có một loại axit amin gọi là tryptophan, giúp cơ thể tạo ra melatonin và serotonin để điều chỉnh tâm trạng và chu kỳ ngủ-thức thích hợp.

Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất và duy trì protein, cơ bắp, enzyme và chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể.

Vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra chất này nên bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống.

Tin liên quan