Chuyên gia dinh dưỡng Michiko Tomioka đã có bài chia sẻ trên hãng tin CNBC về 5 thực phẩm nên tránh xa nếu muốn sống thọ như người Nhật.

Michiko Tomioka là chuyên gia về tuổi thọ người Nhật. Bà sinh ra và lớn lên ở Nara (Nhật), nhưng hiện đã chuyển đến Mỹ để làm việc. Michiko Tomioka đã làm việc trong vai trò chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.

Bà Michiko Tomioka cho biết người Nhật rất chú ý đến chế độ ăn uống của họ, điều này cũng đã mang lại nhiều giá trị sống cho Nhật bản khi đây là quốc gia của trung bình tuổi thọ cao nhất thế giới. Chính vì thế, bằng kinh nghiệm của mình, bà đã đưa ra một số thực phẩm nên tránh giá để giúp tăng cường sức khỏe từ đó kéo dài tuổi thọ của mình.

Xúc xích

Theo vị chuyên gia này, xúc xích là món ăn không thể tránh khi bà chuyển đến Mỹ sinh sống, nhưng đây lại là món ăn chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Xúc xích có thể chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. Ảnh: MINH HOÀNG

Chính vì thế bà đã chọn đậu phụ để tăng cường protein (chất đạm) lại giảm được lượng natri vào cơ thể.

“Tôi cũng thích ăn cơm cuộn rong biển với nhân cá ngừ và nhiều hạt. Chỉ riêng rong biển, đây là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, vitamin B9, magie rất tốt cho sức khỏe"- bà Michiko Tomioka nói.

Đồ ăn nhanh

Bà Michiko Tomioka nhớ lại, khi cửa hàng đồ ăn nhanh đầu tiên được mở ở Osaka (Nhật), đó là một sự kiện lớn với người yêu thích ẩm thực.

Nhưng theo bà, các loại thức ăn nhanh thường mang lại cảm giác đầy bụng và mệt mỏi sau mỗi lần thưởng thức. "Chính vì vậy tôi quyết định đã dừng lại.

Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu"- bà Michiko Tomioka nói.

Nước ngọt

Uống nước ngọt chứa đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Loại nước có ga với chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn khó tập trung và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.

“Thay vì chọn nước ngọt có đường, tôi thường lựa chọn các thức uống lành mạnh hơn matcha đá, trà…”- bà gợi ý.

Ngũ cốc ăn sáng có đường

Ngũ cốc thực sự là thực phẩm lựa chọn tiện lợi trong mỗi sáng bận rộn. Tuy nhiên ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn là ngũ cốc có đường, bởi nếu tiêu thụ nhiều đường quá bạn sẽ đối mặt với chứng tiểu đường, huyết áp và cả tăng cân.

Chính vì thế, bà Michiko Tomioka cho biết, bà thường ăn sáng như người Nhật. Đơn cử như bà thường ăn một ít cơm trộn với các loại hạt, đậu và ăn cùng với Natto, một món ăn của Nhật bản làm từ đậu nành lên men.

Kẹo

"Bạn không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa tinh bột có thể gây hại cho tim và não"- bà Michiko Tomioka viết trên CNBC.

Dẫu vậy, để chế ngự cơn thèm ngọt, vị chuyên gia dinh dưỡng này sẽ chọn ăn bánh pudding hạt chia với mật ong, chocolate đen không đường. "Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè trong những dịp đặc biệt không phải vấn đề lớn"- bà nói.