Đầy hơi, đau bụng, ợ hơi, trào ngược axit, đầy bụng, tiêu chảy... là những triệu chứng khi dạ dày gặp vấn đề bất thường.

Trong trường hợp bạn có những triệu chứng khó tiêu, đau bụng, thì nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và cố gắng ăn ít nhất có thể những thực phẩm sau đây. Nếu bạn không "kiềm chế" được, những thực phẩm này có nguy cơ tấn công mạnh vào sức khỏe dạ dày của bạn.

Đồ cay nóng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay nóng như: Kim chi, mì cay, tỏi, mù tạt, ớt, hạt tiêu,…làm cho lượng axít dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Đồng thời, chính những thực phẩm này là tác nhân sẽ gây nên khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn. Thậm chí, có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày cực kỳ nguy hiểm.

Thực phẩm sống, gỏi

Những món ăn sống như rau sống, gỏi cá, gỏi tôm, hoặc thịt cuốn tái lá chanh, nêm chua, thịt chua... đều là những món ăn chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày.

Việc bạn thường xuyên ăn những thực phẩm này không chỉ gây tiêu chảy, đau bụng và còn dẫn đến tình trạng viêm dạ dày. Đồng thời, khi bạn ăn những thực phẩm này còn dễ bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc, nôn mửa, đau bụng.... Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm sống.

Cà phê

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.

Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn thì bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm thì chỉ nên uống một ít vào lúc đã no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hạn chế ăn tỏi là việc làm đúng đắn. Vì trong tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu.

Những thực phẩm giàu axit

Những loại trái cây họ cam quýt cùng với các loại thực phẩm từ cà chua có tiềm năng gây ra trào ngược axit.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với các loại nước ép từ trái cây. Vì vậy trong khi một ly nước táo ép được coi là tốt thì một ly nước ép cam lại không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngoài các loại trái cây từ họ cam quýt, những loại trái cây khác đều tốt cho sức khỏe.

Sau khi ăn cay có thể có cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy xảy ra. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì hãy chọn thức ăn nhẹ, chẳng hạn như cháo kê là một món tốt cho dạ dày, tránh các thức ăn cay như ớt và tỏi, để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.