Chuyên gia chỉ ra 5 tác hại khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, báo hiệu nguy hiểm cho sức khỏe, điều cuối cùng đáng sợ nhất
Thức ăn nhanh hay chế biến sẵn chiếm được cảm tình của rất nhiều nhân viên văn phòng và những người mới tập làm bếp bởi tính nhanh gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, vẫn không nên ăn các món chế biến sẵn trong ba bữa trong thời gian dài. Tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng về các vấn đề về sức khỏe.
Ung thư
Khoảng từ 20 – 60% trường hợp tử vong do ung thư có liên quan đến các yếu tố ăn uống, đặc biệt là đối với các thực phẩm chế biến sẵn.
Benzopyrenne được tạo ra khi thịt được nướng bằng than hoặc xông khói. Benzopyrenne cũng được tạo ra khi rán thức ăn bằng dầu mỡ đã sử dụng. Đây là chất đã được chứng minh gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.
Béo phì
Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia, giá thành rẻ, bảo quản được lâu và tạo cảm giác ăn ngon miệng. Điều đó cũng gián tiếp khiến người tiêu dùng ăn thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn và thường xuyên hơn.
Bên cạnh đó, các cửa hàng tiện lợi và siêu thị luôn bày bán rất nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn. Các loại đồ ăn nhanh này tuy dễ dàng sử dụng nhưng hầu hết không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất bảo quản, chất béo và muối.
Đột quỵ
Các thức ăn nhanh được giới trẻ ưu thích. Loại loại thức ăn nhanh thường giàu chất béo, tinh bột, hàm lượng Natri cao, trong khi ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, nếu thường xuyên ăn sẽ ảnh hưởng rối loạn chuyển hoá lipit máu, tăng nguy cơ thừa cân béo phì, xơ vữa mạch máu, đột quỵ.
Bệnh loãng xương
Chất phụ gia thường được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn là polyphosphate, để tăng nhũ hóa, tạo sự kết dính và giòn dai. Việc lạm dụng sẽ bị giảm khả năng hấp thụ canxi, dẫn đến loãng xương.
Chết sớm
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói... đều có vô số các hương vị nhân tạo, muối, các hợp chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe. Nó còn chứa nhiều hơn đến 400% natri và 50% chất bảo quản so với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến.
Các chuyên gia cho rằng ăn nhiều hơn 4 thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày tăng 62% nguy cơ tử vong so với người không thường xuyên ăn.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng
Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây là chia sẻ cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ làm.
'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...
Hãy duy trì thói quen này để giúp thực phẩm nhà bạn tươi ngon hơn mà vô cùng dễ dàng.
Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...
Vào mùa hè, loại lá này càng đặc biệt hữu ích vì có thể giải độc phổi và điều trị rối loạn hô hấp do thời tiết chuyển mùa.
Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...
Cây dâm bụt không còn xa lạ với những người lớn lên ở các miền quê Việt Nam, nhưng ít ai biết được rằng lá dâm bụt có thể ăn được.