Chuyên gia cảnh báo 3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' chớ dại nấu nướng kẻo 'mang họa vào thân'
Dầu ăn rất cần thiết để chế biến những bữa ăn ngon, thì việc lựa chọn đúng loại dầu ăn để tối ưu hóa sức khỏe của bạn là rất quan trọng. Nhiều loại dầu hạt thường được sử dụng thường được chế biến rất nhiều và có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Chuyên gia sức khỏe Dimple Jangda đã tiết lộ ba loại dầu hạt không nên sử dụng để nấu ăn. Những loại dầu này thực sự khá phổ biến nên thật đáng ngạc nhiên khi biết chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta như thế nào. Đó là những loại dầu hạt nào? Dimple Jangda khuyên không nên sử dụng dầu hạt cải, dầu ngô và dầu đậu nành.
Tại sao nên tránh dùng dầu hạt?
Đã qua xử lý kỹ lưỡng: Những loại dầu này trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên và tạo ra các sản phẩm phụ có hại.
Hàm lượng axit béo Omega-6 cao: Mặc dù axit béo omega-6 rất cần thiết, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm. Dầu hạt thường có hàm lượng axit béo omega-6 cao và hàm lượng axit béo omega-3 thấp, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng viêm.
Khả năng gây độc: Tái sử dụng các loại dầu này để chiên có thể làm tăng đáng kể độc tính của chúng. Việc đun nóng nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có hại, chẳng hạn như aldehyde và chất béo chuyển hóa, có thể gây hại cho sức khỏe.
Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho dầu hạt
Thay vì dầu hạt, chuyên gia gợi ý những loại dầu thay thế lành mạnh hơn sau:
Dầu bơ: Loại dầu này giàu chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch. Nó có điểm bốc khói cao, lý tưởng để nấu ở nhiệt độ cao.
Dầu dừa: Dầu dừa chứa triglyceride chuỗi trung bình (MCT), dễ tiêu hóa và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó cũng có điểm bốc khói vừa phải và mang lại hương vị dễ chịu cho các món ăn.
Bơ Ghee: Bơ Ghee là một sản phẩm từ sữa giàu chất béo lành mạnh và có điểm bốc khói cao. Bơ Ghee không chứa lactose và chứa butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Bằng cách chuyển sang dầu ăn lành mạnh hơn, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Hãy nhớ bảo quản dầu ở nơi mát mẻ, tối để duy trì chất lượng của chúng.
Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam: Lịch sử, ý nghĩa ngày 20/11
Tại Việt Nam, ngày 20/11 không chỉ đơn thuần là ngày lễ tri ân các thầy cô giáo, mà còn là...
Tranh cãi việc nghỉ phép có lương để chăm chó, mèo bị ốm
Lãnh đạo các doanh nghiệp ở Mỹ cho rằng chế độ nghỉ phép có lương để chăm vật nuôi ốm...
Lên mạng chê nhân viên, sếp bị chỉ trích ngược
Sau khi đăng bài chê trách nhân viên đòi đi làm muộn, một luật sư Ấn Độ bị cộng đồng...
Người phụ nữ sợ nước, sợ gió sau 2 tháng bị chó cắn
Bị chó nhà cắn nhưng không tiêm ngừa, sau 2 tháng, người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng sợ...