Mụn trứng cá – thủ phạm thường hoành hành vào mùa nóng, gây mất thẩm mỹ

Mụn trứng cá hình thành xuất phát từ việc sản sinh quá nhiều chất nhờn từ các tuyến bã nhờn, từ đó làm tắc lỗ chân lông với một khối lượng lớn tế bào chết và dầu nhờn. Điều này tạo cơ sở cho việc sản sinh, phát triển quá mức của vi khuẩn thường có mặt trên da. Một trong những nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá chính là sự thay đổi nội tiết. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như thường xuyên căng thẳng, bị mụn trứng cá trong thời gian một tuần trước khi có kinh nguyệt… 

Thực phẩm rác với đặc điểm nhiều đường, chất béo bão hòa và muối i-ốt cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá. Chế độ ăn kiêng cũng có thể khiến cơ thể bạn thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng, là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá...

Mụn trứng cá hình thành xuất phát từ việc sản sinh quá nhiều chất nhờn từ các tuyến bã nhờn

Vào mùa nắng nóng, ăn nhiều đồ nóng, nguy cơ hình thành mụn trứng cá là điều khó tránh khỏi. Mụn trứng cá về cơ bản không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng đối với chị em phụ nữ nói riêng và hầu hết mọi người nói chung, đây là thủ phạm khiến gương mặt bạn rất mất thẩm mỹ. Về lâu dài, bạn sẽ mắc phải chứng tự ti, ngại giao tiếp với xã hội, cộng đồng, không muốn gặp gỡ mọi người…

Để điều trị mụn trứng cá, chúng ta có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, với ưu điểm điều trị tận gốc, làm đẹp da, không lo tác dụng phụ, thuốc Đông y ngày càng được chị em săn lùng để điều trị mụn trứng cá.

Đậu xanh và lá dâu – bài thuốc đơn giản đánh bay mụn trứng cá

Để bạn đọc có thể tự chữa mụn trứng cá tại nhà, BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Y Tâm Đường, Hóc Môn, TP. HCM) sẽ chia sẻ một cách đơn giản, lành tính, dễ tìm mà cũng rất hiệu quả. Thành phần của bài thuốc gồm 2 vị là lá dâu tằm và đậu xanh.

Tang diệp có tác dụng giải nhiệt, giải độc ở phổi, gan và có tác dụng làm mát huyết nên là vị thuốc rất quý đối với người bị mụn nhọt.

Theo BS Trường, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Lá dâu là vị thuốc được biết với tên gọi Tang diệp, có vị đắng, hơi ngọt, tính lạnh. Có tác dụng sơ tán phong nhiệt, thanh phế nhuận táo, bình can minh mục. Tang diệp có tác dụng giải nhiệt, giải độc ở phổi, gan và có tác dụng làm mát huyết nên là vị thuốc rất quý đối với người bị mụn nhọt.

Để đắp mặt, bạn lấy lượng vừa đủ Lá dâu và Đậu xanh theo tỉ lệ 1:1 rồi giã nát hoặc xay nhuyễn. Cho vào một ít nước, khuấy đều lên rồi dùng đắp lên mặt hoặc vùng nổi mụn. Mỗi ngày đắp 1-2 lần.

Phương pháp đắp mặt bằng lá dâu và đậu xanh rất thích hợp cho những người mới bị mụn hoặc mụn nổi không nhiều. Trường hợp bị mụn lâu ngày, bạn có thể vừa đắp mặt vừa sắc lấy nước uống.  

Để sắc uống, mỗi ngày bạn dùng 20g lá dâu tươi (hoặc 10g lá dâu khô) và 20g đậu xanh, rửa sạch, cho vào 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml, chắt ra lấy nước uống trong ngày.

Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu.

"Cách sắc lấy nước uống giúp bạn loại trừ nhiệt tà ra khỏi cơ thể, từ đó trị được gốc của bệnh. Còn đắp mặt là cách giúp bạn sẽ dễ chịu nhanh chóng nhờ tính mát và tác dụng giải độc của hai vị thuốc này. Thực hiện theo những cách trên không chỉ giúp hết mụn mà còn giúp cho da trắng sáng và ít nám hơn", BS Trường cho biết.

Chuyên gia cũng lưu ý thêm, các vị thuốc thanh nhiệt, giải độc tiêu viêm của Đông y đều có tính mát hoặc lạnh. Vì vậy, nếu bạn đang vị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên dùng. Không nên tự ý mua những loại thuốc Đông y được rao bán trên mạng mà cần tìm đến những nhà thuốc có uy tín, nên thăm khám chuyên gia Đông y trước khi quyết định dùng bất cứ vị thuốc nào khác để điều trị mụn trứng cá để tránh rủi ro tối đa cho làn da của bạn.