Thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại bánh ngọt chứa nhiều đường và chế biến bằng cách nướng sẽ gây hại cho đường ruột của bạn.

Thực phẩm nhiều đường là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra các vấn đề về đường ruột liên quan đến chế độ ăn uống. Bạn nên hạn chế đồ nướng chứa đường đã qua chế biến chẳng hạn như bánh rán, bánh nướng xốp đóng gói, bánh quy, bánh ngọt,... Đây là cách tốt nhất cho sức khỏe đường ruột.

Một báo cáo năm 2020 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kết luận rằng ăn thực phẩm nhiều đường tạo ra nhiều hại khuẩn và làm giảm mức độ lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, đồ uống có đường có liên quan đến sự mất cân bằng của một số vi khuẩn trong ruột và có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ở phụ nữ. Theo các nhà nghiên cứu, một trong những lời giải thích hàng đầu cho mối liên hệ này là do đường bổ sung có thể làm xói mòn hàng rào ruột và gây ra mức độ thẩm thấu ruột cao hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Soda

Tác hại của đường không chỉ dừng lại ở đồ ngọt. Đồ uống được thêm đường như soda cũng có thể tàn phá sức khỏe đường ruột, đặc biệt là khi chúng được tiêu thụ một cách thường xuyên.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, đồ uống được thêm đường có liên quan đến sự mất cân bằng của một số vi khuẩn trong ruột. Một nghiên cứu từ Gut cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ các đồ uống này ở tuổi trưởng thành và cuối tuổi vị thành niên có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ở phụ nữ. Một trong những nguyên nhân hàng đầu cho mối liên hệ này là đường bổ sung có thể làm xói mòn hàng rào ruột.

Xiên que các loại

Tụ điểm ăn uống yêu thích của giới trẻ hiện nay thường là các xe/ gánh hàng rong bán xiên que ở vỉa hè. Như theo các bạn trẻ thường hay nói đùa rằng: “cái gì tốt cho sức khoẻ thì thường không ngon”, nên hiển nhiên là sẽ hứng thú với các món ăn này hơn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xiên que - hay được gọi là “xiên bẩn” - thường được bán trên các xe đậu rong ngoài lề đường là món ăn cực kỳ độc hại, như chính cái tên của nó. Trước hết, với giá thành rẻ để phục vụ giới trẻ thì thành phần của nó chắc chắn cũng không hề chất lượng, thậm chí phải nói là mất vệ sinh. Khi ta ăn vào có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và dẫn đến đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,.... 

Cách chế biến thường là chiên trong các loại dầu tái chế nhiều lần gây ra tình trạng chuyển hoá chất béo xấu, khiến ta dễ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, không gian phục vụ không mấy sạch sẽ cũng sẽ khiến độ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng giảm sút. Từ những yếu tố này ta có thể thấy, xiên que các loại có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ ta nghiêm trọng.

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

 

Mặc dù là nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc xúc xích được biết là có khả năng gây ra các vấn đề cho sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất béo bão hòa tương đối nhiều.

Một đánh giá từ tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa tổng lượng chất béo ăn vào (cụ thể là chất béo bão hòa) và việc giảm số lượng, sự phong phú và đa dạng của vi khuẩn có lợi trong ruột, tất cả đều là dấu hiệu của sức khỏe đường ruột kém.

Cũng cần lưu ý rằng, thịt chế biến sẵn có hàm lượng natri cao cũng có liên quan đến sức khỏe đường ruột kém hơn.

Snack, bánh kẹo đóng gói

Buồn miệng mà có một vài gói snack hay chút bánh kẹo để nhâm nhi thì thật là tuyệt không gì bằng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi bạn nạp vào cơ thể bạn các loại thực phẩm này vì nó chính là một “quả bom” muối và chất bão hoà - thứ có thể khiến lưu lượng máu của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra các cục huyết khối trong mạch máu và tình trạng xơ vữa động mạch về lâu dài.

Ngoài ra, trong các loại thực phẩm này cũng có chứa một lượng đường bổ sung rất lớn, chính là nguyên nhân của những căn bệnh mãn tính nguy hiểm như ​​tiểu đường, béo phị, tim mạch,... do đã góp phần gây viêm bằng cách giải phóng lượng insulin cao. 

Ảnh minh họa: Internet