Chùm ruột: thức ăn & vị thuốc thanh nhiệt, giải độc
Mô tả cây
Chùm ruột còn gọi là tầm duột, chùm giuột, tầm ruộc, mak nhôm (Vientian). Tên khoa học Phyllanthus distichus Meull, Arg. (Phyllanthus acidus Skeels, Cicca disticha L.).
Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae. Chùm ruột là một cây nhỏ, thân nhẵn. Cành có vỏ màu xám nhạt, trên có nhiều vết sẹo của lá cũ. Cành non màu xanh nhạt nhẵn. Lá mềm, mỏng, mặt trên màu xanh nhạt, mặt dưới mày nhạt hơn, dài 4 - 5cm, rộng 18 - 20mm, phía cuống tù hay hơi tròn, đầu phiến nhọn.
Hoa mọc thành xim đơm nhị lệ trên những cành gầy nhỏ, dài 6 - 15cm, tụ thành từng cụm 4 - 7 hoa trên những mấu tròn, ở kẽ những lá đã rụng. Quả nang, 4 mảnh, khi chín có màu đen nhạt, đường kính 5mm có đài hơi đồng trưởng, cuống quả dài chừng 7mm.
Thường mọc hoang và được trồng ở miền Nam để ăn quả. Có mọc và được trồng ở Lào. Tại miền Bắc (Hà Nội), một vài nhà cũng trồng làm cảnh. Còn mọc ở nhiều nơi vùng nhiệt đới châu Á (Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines) và ở đảo Mangat. Tại miền Nam người ta thường bán những quả chưa chín để ăn sống hoặc nấu chín, vỏ quả khi đó có màu trắng vàng nhạt, trông như sáp, khía thành 4 - 6 múi, vị chua. Người ta còn dùng các bộ phận khác làm thuốc như vỏ thân, rễ, lá.
Lợi ích sức khỏe của việc uống nước gừng mỗi ngày
Uống nước gừng mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ như chống viêm, chống ung thư, giảm rối loạn tiêu...
Uống trà xanh mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Uống trà xanh giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol, sống thọ hơn, có thể giảm nguy cơ ung thư,...
Các loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm căng thẳng
Ăn cá béo, quả mọng, các loại trái cây họ cam quýt... là những loại thực phẩm có thể giúp...
10 lợi ích sức khoẻ của việc ăn sữa chua vào mùa lạnh
Ăn sữa chua rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt vào mùa lạnh nó giúp tăng cường hệ...