Chế độ ăn kiêng low-carb là gì? 10 loại trái cây không thể thiếu trong thực đơn của 'chiến thần' giảm béo này là gì?
Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì chúng giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim. Do đó, ngay cả khi bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb (chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần), bạn nên ăn trái cây phù hợp hơn là tránh xa trái cây vì lo lắng về carbohydrate.
Thông qua US News & World Report, bạn có thể tìm hiểu xem có những loại trái cây nào tốt cho chế độ ăn kiêng low-carb
1. Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất để ăn theo chế độ ăn kiêng low-carb. Một quả táo nhỏ nặng khoảng 100 g chứa khoảng 55 kcal và 15 g carbohydrate. Nó cũng chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin C và kali.
2. Quả mơ
Mơ là loại trái cây chứa ít calo và carbohydrate. Những quả mơ tươi cỡ trung bình chứa khoảng 4 gam carbohydrate. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa.
3. Quả bơ
Bơ có hàm lượng carbohydrate thấp và nhiều chất béo lành mạnh, vì vậy hãy ăn nhiều theo chế độ ăn kiêng low-carb. Các chất béo không bão hòa trong quả bơ cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một cốc bơ chứa khoảng 12 gam carbohydrate và 9g chất xơ.
4. Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất đen, việt quất xanh, quả mâm xôi và dâu tây cũng thích hợp cho chế độ ăn kiêng low-carb. Tùy thuộc vào loại, một cốc chứa 7g ~ 21g carbohydrate và 12g ~ 15g chất xơ. Quả mọng rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, kali và vitamin C, đồng thời ít calo và carbohydrate.
5. Dưa lưới (canthaloupe)
Dưa lưới là một loại trái cây mùa hè có hàm lượng nước cao, chứa nhiều chất xơ và vitamin A, C. Một cốc dưa chỉ chứa khoảng 13 gam carbohydrate. Lượng calo chỉ ở mức 60 kcal. Bạn cũng có thể hấp thụ kali, điều đó giúp bạn phục hồi sau khi tập thể dục.
6. Quả sung
Quả sung tươi có vị ngọt mềm, rất tốt cho một bữa ăn nhẹ. Hàm lượng carbohydrate cũng thấp. 100g quả sung chứa khoảng 15g carbohydrate.
7. Nho
Nho có ít carbohydrate và chứa chất chống oxy hóa. Một cốc nho chứa khoảng 16g carbohydrate và khoảng 62kcal calo.
Đào là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, vì chúng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này khiến bạn có cảm giác no lâu, có thể giúp bạn giảm cân. Một quả đào cỡ trung bình chứa khoảng 14g carbohydrate.
9. Quả mận
Một quả mận cỡ trung bình chỉ chứa 7,5g tổng số carbohydrate. Những quả mận chín, mọng nước và ngọt ngào nên rất thích hợp cho bữa ăn tráng miệng.
10. Dưa hấu
Dưa hấu chín có vị ngọt, rất tốt cho cơ thể và ít chất bột đường. Một cốc dưa hấu chứa khoảng 11g carbohydrate. Nó có hàm lượng nước cao, ít calo và giàu chất chống oxy hóa và kali.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...